Compost là gì Phương pháp Quy trình ủ phân Compost tại nhà

Compost là gì Quy trình 3 bước ủ phân compost ở ngay tại nhà

Compost là một từ ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn compost là gì? Công dụng và phương pháp cũng như quy trình ủ phân Compost ra ra sao thì hãy tham khảo ngay bài viết ở dưới đây nhé!

Compost là gì?

Compost (hay còn gọi là phân hữu cơ) được ủ từ nguyên liệu chính là thực vật dưới dạng giấy vụn, mùn cưa, vỏ trấu, tre,… Dù những nguyên liệu này cứng và khó phân hủy nhưng lại rất phù hợp để bón cho đất, đảm bảo quá trình canh tác ổn định, lâu dài.

Vậy còn phân Organic Compost là gì? Đây là loại phân ủ từ chất thải của động vật (phân gia súc) và xác thực vật (cỏ, rơm rạ, rau,…). Organic Compost cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để cây trồng phát triển và cho năng suất cao.

Phân Compost được tạo thành thông qua 1 trong 2 quá trình sau:

 • Quá trình vật lý: làm khô => nghiền => sàng => phối trộn => làm ẩm.
 • Quá trình sinh học: ủ => lên men => chiết.

Công dụng của phân compost là gì?

Tiết kiệm chi phí: Tự thu gom, ủ compost để bón cho cây không chỉ tiết kiệm chi phí phân bón mà còn giảm lượng nước tưới tiêu cho cây trồng hàng ngày.

Giảm xói mòn đất: Tình trạng xói mòn đất đang là vấn đề nhức nhối trong ngành nông nghiệp nói riêng và hệ sinh thái nói chung. Và phân compost cải thiện chất lượng đất đã được nhiều người lựa chọn để giải quyết vấn đề này. Vậy lý do chọn compost là gì? Sở dĩ chọn compost là vì nó có khả năng làm giảm tác động của nước lên đất và giữ nước, hạn chế đất bị xói mòn.

Hạn chế cỏ dại mọc: khi kết hợp compost với những sản phẩm thô và hoại mục như trấu, rơm,.. thì có thể hạn chế cỏ dại mọc vào mùa mưa.

Nguồn phân bón cho cây trồng: Công dụng của compost là gì? Đối với cây trồng thì phân compost là một loại phân bón nhiều chất dinh dưỡng và giữ ẩm cho vùng rễ. Đối với cây ngắn ngày như rau củ, cà chua,.. thì có thể dùng nó làm lót nền để giữ độ ẩm cho rễ cũng như ngăn chặn cỏ dại mọc.

Bảo vệ môi trường: Compost làm giảm và phân hủy các độc tính trong đất, giúp bảo vệ môi trường sống và an toàn sức khỏe của con người.

Xử lý rác thải: Việc thu gom, tái chế và ủ rác làm compost giúp giải quyết tình trạng quá tải khí xử lý rác thải.

Công dụng của phân compost là gì?

Quy trình ủ phân compost là gì? Bao nhiêu bước?

Phương pháp Ủ phân compost là gì? Quy trình ủ phân compost bao gồm 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Phân loại và chọn rác thải hữu cơ để ủ

Mặc dù rác hữu cơ chứa hàm lượng cacbon, đạm, nito và nhiều chất dinh dưỡng cho cây nhưng ta vẫn cần phân rác hữu cơ thành 2 loại là để tiện xử lý:

 • Rác hữu cơ xanh: hoa quả, xác cây, cỏ vụn, phân động vật,…
 • Rác hữu cơ nâu: rơm, giấy, vải vụn, vỏ trứng,…

Cách làm Compost nếu tự ủ phân tại nhà thì không sử dụng vỏ cam, quýt, lá sả, bạch đàn,.. vì chúng chứa tinh dầu gây ảnh hưởng đến quá trình ủ.

Bước 2: Chọn thùng chứa và xác định vị trí đặt thùng

Tiêu chí thùng chứa phân compost là gì? Chuẩn bị thùng nhựa hoặc gỗ có dung tích từ 20 – 120 lít, khoan lỗ nhỏ ở thân thùng để thoát nước, mỗi lỗ cách đều nhau từ 10 – 15cm. Hai bên thành gần mép đáy thùng khoan 2 cửa vuông từ 20 – 30cm vuông để lấy phân ra.

Vì thùng ủ phân có mùi nặng nên cần đặt xa nơi sinh hoạt, nguồn nước và nhiều ánh sáng mặt trời để rác phân hủy nhanh hơn.

Bước 3: Trộn các loại rác hữu cơ

Sau khi đã phân loại rác và chuẩn bị thùng đựng, chúng ta tiến hành trộn rác theo quy trình sau:

Rải một lớp phân nâu dày => Một lớp phân xanh mỏng => Một lớp phân nâu dày => Trộn đều rồi ủ trong 2 tuần => Sau 2 tuần thì tưới nước lên hỗn hợp đã ủ và trộn đều => Thêm 1 lớp phân đâu đến khi đầy thùng.

Kiểm tra độ ẩm thùng chứa bằng cách nắm hỗn hợp đã ủ:

 • Nước chảy qua kẽ tay: thêm rơm rạ.
 • Rác tơi, rời rạc: thêm nước.
 • Kết dính với nhau: đạt yêu cầu.

Đặc điểm nhận biết ủ phân compost là gì? Sau 30 ngày thì hỗn hợp sẽ phân hủy thành phân bón compost với những đặc điểm: màu nâu và có mùi của đất, vụn ra giống như mùn và có thể đem bón cho cây trồng.

 • Nếu phân bị ướt, chưa mịn thì bỏ lại vào thùng và trộn chung với rơm rạ, lá cây hoặc tro bếp để giảm độ ẩm.
 • Khi rác có ruồi nhặng, mùi hôi thì bạn có thể rải thêm một lớp đất mỏng, lá khô,… hoặc dùng tro bếp để rải lên bề mặt rồi thêm rác hoặc tưới thêm vi sinh.

Quy trình ủ phân compost là gì?

Bạn cũng có thể ép phân thành dạng viên để cây hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, hạn chế rửa trôi và phát huy tối đa hiệu quả khi bón.

Lưu ý cách làm Compost

 • Khi lấy phân ra khỏi thùng thì nên phơi từ 1 – 2 ngày để giảm nhiệt độ rồi mới bón cho cây trồng.
 • Thời điểm ủ phân tốt nhất là khi vật liệu phân xanh, rơm, rạ,… có sẵn nhiều.
 • Vì phân compost từ rác hữu cơ chứa nhiều nước, muối khoáng cao ngăn ngừa quá trình nảy mầm nên không được sử dụng loại phân này ở giai đoạn gieo hạt. Thời gian bón phân cho cây là ở giai đoạn phát triển, lúc cây cần nhiều chất dinh dưỡng.

Phương pháp ủ phân compost phổ biến

Phương pháp u kỵ khí Compost

Ủ phân Compost kỵ khí là cách làm phân Compost theo phương pháp phân hủy áp dụng các vi sinh vật kỵ khí (dạng vi sinh vật kỵ khí tồn tại mà không cần oxy) Các vi sinh vật kỵ khí chiếm ưu thế trong phương pháp này. Quá trình diễn ra tạo ra các hợp chất trung gian như khí metan, axit hữu cơ, hydro sunfua và các chất khác.
Các hợp chất trên tích tụ và không chuyển hóa thêm. Trong số đó có một số chất có mùi hôi khó chịu như metan và hydro sunfua. Và một số có độc tính với thực vật.
Nhược điểm của phương pháp ủ phân compost kỵ khí
 • Thời gian ủ lâu, từ 2 đến 4 tháng
 • Không diệt được các hạt cỏ dại
 • Vẫn còn tồn tại mầm bệnh trong phân

Phương pháp ủ phân Compost dạng hiếu khí

Ủ phân hiếu khí Compost diễn ra trong điều kiện ngược lại phương pháp kỵ khí là có nhiều oxy. Vi sinh vật hiếu khí phân hủy chất hữu cơ và tạo ra nước, nhiệt, CO2 và mùn. Thành phẩm cuối cùng là hợp chất hữu cơ tương đối ổn định, ít nguy cơ gây độc cho thực vật. Nhiệt độ làm tăng tốc độ phân hủy protein, chất béo và các carbohydrate phức tạp như cellulose và hemi-cellulozo.
Do đó, thời gian xử lý ngắn hơn. Hơn nữa, quá trình này tiêu diệt các hạt cỏ dại và nhiều vi sinh vật gây bệnh cho con người và thực vật. Mặc dù phương pháp này làm mất nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó hiệu quả và hữu ích hơn so với phương pháp ủ kỵ khí.
Ưu điểm của phương pháp ủ phân Compost hiếu khí
 • Vi sinh vật hiếu khí phân hủy các chất hữu cơ trong rác thải tạo thành CO2 và nước.
 • Rác thải hữu cơ được phân hủy hoàn toàn chỉ sau 20 đến 45 ngày (tùy thuộc vào loại chất hữu cơ).
 • Các hạt cỏ dại và vi sinh vật mang mầm bệnh bị tiêu diệt.

Cách rút ngắn thời gian ủ phân Compost tăng giá trị dinh dưỡng

Giảm chi phí ban đầu và rút ngắn thời gian cho việc ủ phân đem đến giá trị kinh tế cho nhà nông, ngoài ra mong muốn cải thiện giảm mùi và tăng giá trị trị dinh dưỡng cho cây là điều có thể khả thi, bằng cách sử dụng men vi sinh ủ phân compost . Một loại men hàng đầu nổi tiếng ở Hoa Kỳ ứng dụng xử lý nước thải.

Quá trình ủ phân Compost dùng thêm men vi sinh, các IND có vai trò bổ sung vi sinh, dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường tối ưu hoá cho quá trình ủ phân đạt hiệu suất cao nhất về dinh dưỡng, lẫn thời gian rút ngắn. Men vi sinh sẽ có hiệu suất khác nhau khi dùng phương pháp ủ phân

Phương pháp ủ phân
Thời gian ủ khi sử dụng men vi sinh Microbe-Lift IND
Heap
Giảm từ 35-50%
Vessel
Giảm từ 20-25%
Windrow
Giảm từ 30-40%

Cách sử dụng men vi sinh Microbe-Lift IND để ủ phân Compost đơn giản:

 • Bước 1: Pha loãng tỷ lệ 1:50 đến 1:100 và tùy thuộc độ ẩm.
 • Bước 2: Mỗi m3 phân cần từ 2-4 lít dung dịch, xấp xỉ 1 gallon mỗi 50 tấn.
 • Bước 3: Đảo trộn mỗi lần cứ sau 1-2 tuần.

Bảng so sánh phân Compost và phân vi sinh

Hạng mục Phân bón hữu cơ Compost Phân bón vi sinh
Lợi ích Cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm đất. Cân bằng sinh thái đất Cung cấp vi sinh vật mật số cao giúp kiểm soát bệnh cây trồng và phân giải các chất hữu cơ trong đất.
Nguồn gốc Có nguồn gốc từ chất thải của động vật, phế phẩm nông nghiệp, than bùn… Là chế phẩm sinh học có chứa các chủng vi sinh vật có ích
Thành phần cơ bản Hữu cơ Ít nhất có một loại vi sinh vật có ích
Lượng chất hữu cơ ≥ 20%
Mật số vi sinh ≥ 1 x 108 Cfu/g cho mỗi loại
Các chủng vi sinh Đối kháng nấm bệnh
Kiểm soát tuyến trùng côn trùng, sâu hại.
Phân giải xenlulozo, lân …và vsv cố định đạm
Cách dùng Bón trực tiếp: rải xung quanh gốc cây, luống rau, trộn vào đất. Bón trực tiếp, trộn vào bầu ươm cây, phun qua lá, rải đều dưới gốc cây, ủ compost…

Trên đây là tất cả thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc compost là gì, công dụng cũng như quy trình từng bước và phương pháp ủ phân Compost. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi để xử lý chất thải, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả kinh tế. Nếu bạn cần tư vấn về sản phẩm và dịch vụ thi công biogas thì hãy liên hệ ngay với Bông Sen Vàng Group nhé!

Xem thêm bài viết liên quan

Màng chống thấm HDPE làm hồ Biogas cho trang trại chăn nuôi heo

Khí Biogas là gì? Quy trình sản xuất và ứng dụng thực tiễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *