Đánh giá top 10 máy lọc nước bể cá bán chạy nhất hiện nay

Đánh giá top 10 máy lọc nước bể cá bán chạy nhất hiện nay

Hiện nay, thị trường cung cấp đa dạng các loại máy lọc từ dạng đặt chìm bên trong hồ đến loại treo bên ngoài, mỗi loại đều có những ưu điểm riêng biệt phù hợp với từng kích thước hồ, loại sinh vật nuôi, và nhu cầu cụ thể của người dùng. Hôm nay, Bông Sen Vàng Group sẽ cung cấp thông tin chi tiết của 10 loại máy lọc nước bể cá tốt nhất hiện nay để tìm ra máy lọc phù hợp nhất với hồ cá của mình.

Máy lọc nước bể cá là gì?

Máy lọc nước bể cá (bộ lọc hồ cá, thiết bị lọc nước hồ cá, hay máy bơm lọc bể cá) là thiết bị duy trì và làm sạch nước trong hồ cá hay bể thủy sinh, hoạt động dựa trên cơ chế lọc nước qua các lớp lọc khác nhau để loại bỏ chất thải, chất độc và khí độc lơ lửng trong nước.

Một máy lọc nước bể cá bao gồm ba lớp lọc chính:

Lớp lọc Chức năng Công dụng
Lớp lọc cơ học Giữ chất bẩn li ti lơ lửng trong nước thông qua vật liệu lọc như bông lọc. Làm sạch các chất bẩn thô từ nước, là bước đầu tiên trong quá trình lọc và làm sạch nước.
Lớp lọc hóa học Xử lý các hóa chất độc hại có trong nước thông qua vật liệu lọc như gốm lọc, than hoạt tính (carbon), san hô vụn. Loại bỏ chất dinh dưỡng thừa và hóa chất từ bể.
Lớp lọc sinh học Phân hủy vi khuẩn, thức ăn thừa, và nấm tạo ra amoniac, sau đó chuyển hóa amoniac thành nitrit và nitrat, cuối cùng là nitơ thông qua quá trình nitơ hóa (NH3 (Amoniac) -> NO2 (Nitrit) -> NO3 (Nitrat) -> N2 (Nitơ) bay lên) Tạo ra môi trường phù hợp cho các vi khuẩn có lợi phát triển, giúp duy trì chu trình nitơ hóa và làm sạch nước.

Sử dụng máy lọc nước bể cá sẽ đảm bảo môi trường sống an toàn, sạch sẽ cho cá và các sinh vật sống trong hồ cá.

Phân loại máy lọc nước bể cá

Phân loại máy lọc nước bể cá
Phân loại máy lọc nước bể cá

Máy lọc nước có rất nhiều loại khác tùy vào kích thước hồ cá và nhu cầu cụ thể của người nuôi cá. Dưới đây là một số loại máy lọc nước bể cá phổ biến và ưu nhược điểm:

Ưu điểm Nhược điểm
Máy lọc treo Được treo trực tiếp vào thành sau hoặc bên của bể cá, hoạt động theo mô hình hút nhả dạng thác nước. Loại máy này có thể lọc cơ học, hóa học và sinh học tiêu chuẩn, có mẫu mã đẹp và dễ dàng lắp đặt. Dòng chảy do máy lọc treo tạo ra chỉ giới hạn ở một khu vực và không phù hợp với bể thủy sinh lớn.
Máy lọc ngoài (lọc thùng, canister filter) Là máy lọc dạng thùng kín đặt ở bên ngoài hồ, phù hợp với hồ thủy sinh > 150 lít, có khả năng lọc sạch nước và chất độc hiệu quả, tạo ra dòng chảy tốt cho bể. Có giá thành và chi phí bảo trì cao hơn so với các loại máy lọc khác.
Máy lọc máng Được đặt trên thành bể, sử dụng một máy bơm đặt chìm để bơm nước lên, qua lớp bông lọc và các vật liệu lọc khác. Hiệu quả lọc không cao nhưng dễ bảo dưỡng và vệ sinh.

Cách chọn máy lọc nước hồ cá

Vị trí lắp đặt

Khi lựa chọn vị trí lắp đặt máy lọc nước bể cá thường sẽ có hai lựa chọn: máy lọc đặt bên trong lòng hồ và máy lọc đặt bên ngoài hoặc treo trên thành hồ. Mỗi vị trí lắp đặt đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng nên việc lựa chọn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể, điều kiện của hồ cá, và mục tiêu thẩm mỹ của bạn.

Máy lọc đặt bên trong lòng hồ

Ưu điểm:

 • Nhỏ gọn, không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của hồ cá.
 • Dễ dàng lắp đặt mà không cần điều chỉnh cấu trúc xung quanh hồ.

Nhược điểm:

 • Nếu khoảng cách quá lớn có thể ảnh hưởng đến hiệu quả bơm nước hoặc thiết bị không khởi động được.
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi cặn bã và chất thải trong hồ nên cần bảo trì và vệ sinh thường xuyên.

Máy lọc đặt bên ngoài hoặc treo trên thành hồ

Ưu điểm:

 • Dễ bảo trì và vệ sinh hơn so với loại máy lọc trong hồ.
 • Hiệu suất và công suất lọc cao, phù hợp với hồ cá lớn.

Nhược điểm: Chiếm nhiều không gian bên ngoài hồ cá, có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Trong quá trình lựa chọn, hãy cân nhắc kỹ lưỡng về kích thước và kiểu dáng của hồ cá, cũng như mục đích sử dụng để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Đối với hồ cá có không gian nhỏ hoặc ưu tiên tính thẩm mỹ cao thì máy lọc nước bể cá đặt bên trong sẽ là lựa chọn tốt nhất. Ngược lại, nếu bạn muốn đảm bảo hiệu suất lọc tối ưu và dễ bảo trì thì hãy lựa chọn máy lọc đặt bên ngoài hoặc treo.

Chức năng mồi nước tự động

Một trong những khó khăn lớn nhất khi lắp đặt bộ lọc nước bên ngoài hồ cá là việc mồi nước từ bể cá vào bên trong máy lọc. Đối với những người gặp khó khăn trong việc này, máy lọc nước bể cá có chức năng mồi nước tự động sẽ giúp việc lắp đặt và vận hành trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ưu điểm

 • Dễ dàng vận hành: chỉ cần bật công tắc để khởi động máy lọc nước hồ cá ngay lập tức.
 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Không cần dùng tay mồi nước, giảm thiểu rủi ro làm đổ nước hoặc không mồi nước thành công.

Nhược điểm

 • Không có động cơ bên trong bộ lọc: động cơ của máy được đặt bên trong bể có thể chiếm dụng không gian sống của cá.
 • Ảnh hưởng đến không gian bể cá: đối với những bể cá có không gian hạn chế, việc đặt động cơ bên trong có thể làm mất đi sự tự nhiên và tính thẩm mỹ của bể.
Cách chọn máy lọc nước hồ cá
Cách chọn máy lọc nước hồ cá

Hiệu suất lọc

Hiệu suất lọc là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi lựa chọn máy lọc nước bể cá của bạn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn xác định khả năng lọc nước và lựa chọn bộ lọc phù hợp:

Chọn bộ lọc phù hợp với kích thước bể cá

 • Kích thước bể cá: Đảm bảo rằng số lượng và kích thước vật liệu lọc nước tương thích với kích thước của hồ cá để tối ưu hóa hiệu suất lọc và không làm lãng phí không gian và năng lượng.
 • Thông số khuyến nghị: Tham khảo thông số về kích thước hồ cá khuyến nghị từ nhà sản xuất để đảm bảo lựa chọn đúng máy lọc.

Kiểm tra chất lượng vật liệu lọc nước

 • Vật liệu lọc tiêu chuẩn: Hầu hết các máy lọc ngoài thường được trang bị sẵn ba loại vật liệu lọc cơ bản. Tuy nhiên, chất lượng và loại vật liệu lọc sẽ quyết định đến hiệu quả lọc nước.
 • Lựa chọn vật liệu: Chọn chất liệu lọc phù hợp như xốp, thảm len cho lọc vật lý; gốm cho lọc sinh học và than hoạt tính hoặc zeolite cho lọc hóa học.
 • Lọc sinh học: xem xét cẩn thận lưu lượng nước (hay tốc độ dòng chảy) vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả lọc sinh học.
 • Nhu cầu của cá: Đối với những loại cá thích dòng nước chảy mạnh thì việc lựa chọn máy lọc có tốc độ chảy cao sẽ giúp tạo môi trường sống lý tưởng cho cá.

Lựa chọn máy lọc nước

Bên cạnh việc xem xét hiệu suất lọc và kích thước phù hợp với bể cá thì bạn cũng nên cân nhắc đến sự tiện lợi và khả năng bảo trì của máy lọc. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chọn được máy lọc nước bể cá có cấu tạo dễ bảo trì và làm sạch:

 • Cấu tạo hộp chứa: chọn máy lọc có hộp chứa được thiết kế linh hoạt, chia thành 3 phần độc lập để dễ tháo rời và làm sạch từng lõi lọc một cách riêng biệt.
 • Cơ chế tháo rời thân chính: máy lọc cho phép tháo rời thân chính khỏi các đường ống một cách dễ dàng sẽ tiết kiệm thời gian và công sức khi bạn cần bảo trì hoặc vệ sinh máy.
 • Tích hợp van khóa: tích hợp sẵn van khoá ở ống thoát và ống hút nước để dễ ngắt kết nối thân máy lọc với đường ống khi cần làm sạch mà không làm gián đoạn hoạt động của hệ thống lọc.

Giải pháp khi máy lọc không có cơ chế tháo rời: trong trường hợp máy lọc không được trang bị cơ chế tháo rời thì bạn có thể trang bị thêm van khóa ống nước để dễ dàng ngắt kết nối khi cần bảo trì. Tuy nhiên, cần cân nhắc chi phí kỹ lưỡng vì mức giá có thể khá cao.

Top 10 máy lọc nước bể cá bán chạy nhất hiện nay

Máy lọc nước bể cá Công suất Lưu lượng nước (l/h) Kích thước Kích thước bể tương ứng (cm) Tầm xa (m) Tầng lọc
Treo thành hồ
Jeneca XP 03 2,5 160 9 x 6 x 11 25
RS Electrical RS-188 12 800 0,8
Sobo WP-607H 12 600 32 x 15,5 x 7 50 – 60 3
Sobo WP 308H 6 600 18 x 15 x 5 30 – 40 2
Sunsun HBL-801 6 500 20 – 40 4
Sunsun HBL-803 6 500 19 x 6,5 x 28,8 50 – 60 5
Dạng chìm
Gex Mega Power 2045 3 160 15,7 x 14,5 x 25,4 20 – 45 0,45 (50Hz), 0,6 (60Hz) 3
RS Electrical RS-1000F 15 650 21,6 x 11,6 x 6,8 0,5 2
RS Electrical RS-702 18 1500 0,8
Sobo WP-505C 12 600 80 – 120

Jeneca XP 03

Jeneca XP 03
Jeneca XP 03

Máy lọc nước Jeneca XP 03 có công suất 2.5W và khả năng lưu lượng nước lên tới 160 lít/giờ là sự lựa chọn phù hợp cho những bể cá có kích thước khoảng 25cm.

Với thiết kế dạng thác, máy lọc nước bể cá Jeneca XP 03 vừa mang lại khả năng làm sạch tuyệt vời lại vừa tăng tính thẩm mỹ cho hồ cá thông qua dòng nước chảy nhẹ nhàng, tạo cảm giác yên bình và gần gũi với tự nhiên.

Một tính năng nổi bật khác của máy lọc Jeneca XP 03 là khả năng điều chỉnh cường độ dòng nước. Người dùng có thể điều chỉnh lưu lượng nước thông qua núm vặn để tạo dòng nước mà không gây quá nhiều áp lực lên sinh vật sống trong hồ.

RS Electrical RS-188

Máy lọc nước VIPSUN RS-188 có mức công suất 12W và lưu lượng nước đạt tới 800 lít/giờ mang lại giải pháp lọc nước mạnh mẽ với mức giá thành hợp lý.

Điểm đặc biệt của RS-188 là máy bơm có thể được đặt trực tiếp vào trong lòng hồ, giúp người dùng không cần mồi nước thủ công và làm cho quá trình cài đặt, bảo dưỡng máy lọc trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn bao giờ hết.

Với những tính năng nổi bật của mình, máy lọc nước bể cá VIPSUN RS-188 sẽ là một sự đầu tư xứng đáng cho mọi bể cá, từ bể cá nhỏ cho tới những hồ cá cảnh lớn hơn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người chơi cá cảnh.

Sobo WP-607H

Máy lọc nước bể cá Sobo WP-607H là lựa chọn phù hợp cho những bể cá có kích thước từ 50 – 60 cm, có khả năng tạo dòng chảy và cung cấp oxy cho cá, loại bỏ chất bẩn hiệu quả để đảm bảo nước trong hồ luôn sạch sẽ và trong suốt.

Sobo WP-607H là cho phép người dùng điều chỉnh cường độ dòng nước để phù hợp với từng loại cá và nhu cầu cụ thể của bể.

Ngoài ra, Sobo WP-607H có thiết kế đẹp mắt và hiện đại nên có thể dễ dàng hòa nhập với bất kỳ thiết kế tổng thể nào của hồ cá mà không làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên hay tính thẩm mỹ của hồ.

Sobo WP 308H

Sobo WP 308H
Sobo WP 308H

Sobo WP 308H mang lại sự tiện lợi và hiệu quả cao trong việc làm sạch nước thông qua ba bước lọc: cơ học, hóa học, và sinh học, đảm bảo rằng nước trong bể của bạn luôn trong và sạch, tạo môi trường sống lý tưởng cho cá và thực vật dưới nước.

 • Thiết kế nhỏ gọn: Dễ dàng lắp đặt trong các bể cá mini và thủy sinh nhỏ và không chiếm nhiều không gian.
 • Bộ lọc đa tầng: Kết hợp giữa lọc cơ học, hóa học và sinh học giúp loại bỏ hiệu quả các chất bẩn, chất độc hại và hỗ trợ quá trình nitrat hóa, duy trì chất lượng nước sạch và an toàn cho sinh vật.
 • Máy bơm chìm: không cần phải mất công mồi nước thủ công, phù hợp với người mới bắt đầu nuôi cá cảnh.

Sunsun HBL-801

Sunsun HBL-801 là lựa chọn tuyệt vời cho những người tìm kiếm một giải pháp lọc nước hiệu quả và kinh tế cho bể cá nhỏ. Loại máy này sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

 • Hoạt động êm ái: Nhờ vào các lớp đệm cao su mềm nên máy lọc nước bể cá Sunsun HBL-801 không gây ra nhiều tiếng ồn, phù hợp với những không gian yên tĩnh như phòng khách hoặc văn phòng.
 • Hiệu suất lọc cao: Sunsun HBL-801 có 4 tầng lọc mang lại hiệu suất lọc tuyệt vời để giữ nước trong bể cá luôn sạch sẽ và trong suốt.
 • Tiết kiệm năng lượng: Mức công suất 6W giảm năng lượng tiêu hao hàng ngày, góp phần bảo vệ môi trường.

Sunsun HBL-803

Máy lọc nước bể cá Sunsun HBL-803, với khả năng lọc đa tầng và tính năng tùy chỉnh linh hoạt, là lựa chọn lý tưởng cho các hồ cá có kích thước trung bình từ 50 đến 60cm.

 • Cấu trúc đa tầng: cung cấp một quá trình lọc toàn diện bao gồm lọc cơ học, hóa học và sinh học, giúp loại bỏ hiệu quả các loại chất bẩn, chất độc.
 • Tính linh hoạt cao: có thể thêm các lớp lọc như bông, than hoạt tính, sứ, hoặc gốm để tăng cường khả năng lọc.
 • Thiết kế ống dẫn nước linh hoạt: cả ống dẫn nước vào và ra đều có thể xoay 360 độ, mang lại sự linh hoạt tối đa trong quá trình sử dụng.

Gex Mega Power 2045

Gex Mega Power 2045 là một sản phẩm cao cấp từ thương hiệu Nhật Bản, đại diện cho sự kết hợp giữa công nghệ lọc tiên tiến và thiết kế tinh tế.

Máy lọc nước bể cá được trang bị bộ lọc đa tầng bao gồm thảm len, mega biocarbon, và thảm xốp cùng với 3 đệm làm sạch nhằm loại bỏ hiệu quả cặn bẩn và các chất độc hại, giữ cho nước hồ cá luôn trong và sạch.

Kiểu dáng thông minh của máy lọc cho phép lắp đặt dễ dàng theo cả chiều dọc và chiều ngang, giúp tối ưu hóa không gian sử dụng và phù hợp với mọi kích thước hồ cá từ 20 – 45cm hoặc có dung tích 10 – 35L.

Mặc dù là một sản phẩm cao cấp với giá thành tương đối cao nhưng Gex Mega Power 2045 đảm bảo tiết kiệm năng lượng trong quá trình sử dụng nhờ vào công nghệ lọc hiện đại và hiệu suất cao.

RS Electrical RS-1000F

RS Electrical RS-1000F
RS Electrical RS-1000F

Máy lọc nước bể cá dạng chìm đầu vuông RS Electrical RS-1000F có công suất 15W và khả năng lưu lượng nước 650 lít/giờ, có mức giá dưới 100.000 đồng nhưng mang lại môi trường sống sạch sẽ và lành mạnh cho cá.

Ngoài khả năng lọc nước, RS-1000F còn có khả năng sủi khí, tăng cường lượng oxy trong nước.

RS Electrical RS-702

Máy lọc nước RS Electrical RS-702 có công suất 18W và lưu lượng lọc nước lên đến 1500l/giờ, là lựa chọn hàng đầu để xử lý cặn bẩn trong các bể cá kích thước trung bình.

Với mức giá cả phải chăng, RS Electrical RS-702 sẽ giúp bạn đảm bảo môi trường nước trong lành và sạch sẽ cho hồ cá của mình.

Sobo WP-505C

SOBO WP-505C là máy lọc nước dạng chìm dành cho các bể cá nhỏ, có khả năng cố định chắc chắn vào góc hồ bằng các núm hút chân không. Ngoài ra, máy có tới ba lớp lọc bao gồm Bioball, bọt biển, và bùi nhùi để loại bỏ hoàn toàn cặn thức ăn và phân cá, đảm bảo nước trong bể luôn sạch sẽ và trong suốt.

Đối với những bể cá lớn hơn thì các phiên bản khác như WP-707C, WP-808C, và WP-909C của dòng máy lọc nước bể cá SOBO sẽ đáng để bạn cân nhắc với hiệu suất hoạt động cao hơn.

Bài viết đã tổng hợp đầy đủ thông tin về máy lọc nước bể cá: cấu tạo, phân loại, cách chọn, top 10 loại máy lọc nước hồ cá tốt nhất hiện nay. Hy vọng bạn sẽ tìm được loại máy phù hợp với bể cá để duy trình môi trường nước trong sạch, an toàn để cá sinh trưởng và phát triển.

Xem thêm:

Cấu tạo và Nguyên lý của hệ thống lọc nước hồ cá ngoài trời
Chia sẻ 7 mẹo trang trí bể cá đẹp có thể thực hiện tại nhà
Chi phí làm hồ cá Koi là bao nhiêu? Cách tối ưu hóa chi phí
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *