Rác vô cơ là gì? Tiêu chí phân biệt rác hữu cơ và rác vô cơ

Rác vô cơ là gì? Tiêu chí phân biệt rác hữu cơ và

Tốc độ phát triển của con người càng nhanh thì lượng rác thải ra môi trường ngày càng lớn, trong đó có rác vô cơ. Vậy rác vô cơ là gì? Rác vô cơ là những loại rác nào? Phân biệt rác hữu cơ và rác vô cơ dựa trên những tiêu chí nào? Nếu bạn đang có những thắc mắc này thì hãy cùng Bông Sen Vàng Group tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Rác vô cơ là gì?

Rác vô cơ là loại rác khó phân hủy và tái chế được, loại rác này sau khi được thu gom sẽ chuyển đến khu xử lý chôn lấp rác thải. Rác vô cơ cần một thời gian dài mới có thể tiêu hủy hoàn toàn.

Rác vô cơ là những loại rác nào?

Rác vô cơ gồm những vật dụng sau:

 • Túi nhựa, hộp nhựa, nắp chai nhựa
 • Lon nhôm
 • Pin sạc và không sạc lại được
 • Đế giày dép bằng cao su hoặc nhựa
 • Thủy tinh vỡ, lọ đất sét vỡ, đĩa vỡ,…
 • Mỹ phẩm, quần áo hỏng
 • Điện thoại, di động, laptop,… hư hỏng.
Rác vô cơ là những loại rác nào?
Rác vô cơ là những loại rác nào?

Tác hại của rác vô cơ

Rác vô cơ gây ra một số hậu quả nghiêm trọng cho môi trường sống xung quanh:

Ô nhiễm môi trường: nếu xử lý rác vô cơ không đúng cách thì có thể ra ô nhiễm môi trường vì loại rác này không thể phân hủy tự nhiên một cách nhanh chóng.

Tiêu tốn nhiều tài nguyên: sản xuất sản phẩm vô cơ và đóng gói đôi khi tiêu tốn rất nhiều tài nguyên thiên nhiên và năng lượng, làm gia tăng khí nhà kính và có thể gây ra biến đổi khí hậu.

Độc hại đối với con người: Một số loại rác vô cơ như thủy tinh, kim loại nặng,… có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe con người khi bị tiếp xúc lâu dài, đặc biệt là trẻ em.

Tạo ra nhiều loại rác thải khó phân hủy: Rác vô cơ thường không phân hủy hoặc phân hủy rất chậm, qua một thời gian dài nó sẽ tích tụ lại và tạo ra lượng lớn rác thải trong các bãi chôn lấp hoặc bãi rác.

Phân loại và xử lý rác vô cơ

Thu gom và phân loại rác vô cơ

Tách rác vô cơ khỏi những loại khác để thuận tiện cho việc xử lý. Tốt nhất nên sử dụng thùng rác phân loại tại gia đình, nơi công cộng.

Một số loại rác vô cơ nên được để riêng là:

 • Vật liệu xây dựng hết khả năng sử dụng.
 • Chai nhựa, vỏ bọc thực phẩm, nilon không tái chế được.
 • Các đồ dùng, vật dụng bị hư hỏng khác.

Xử lý rác vô cơ tại nơi tập kết

Hiện nay có 2 cách để xử lý rác thải vô cơ là:

 • Chôn lấp: tốn diện tích và thời gian vì rác thải vô cơ rất khó phân hủy.
 • Thiêu đốt: cho vào nhà máy đốt rác, cách này nhanh gọn nhưng cực kỳ ô nhiễm môi trường vì xả một lượng khí độc vào trong không khí.

Cả 2 cách này đều mang đến những rủi ro lớn cho môi trường, vì vậy, ta nên hạn chế tạo ra loại rác này.

Các tiêu chí giúp phân biệt rác hữu cơ và rác vô cơ

Các tiêu chí giúp phân biệt rác hữu cơ và rác vô c
Các tiêu chí giúp phân biệt rác hữu cơ và rác vô c

Bạn có thể phân biệt hai loại rác thải này dựa theo những tiêu chí dưới đây:

Tiêu chí Rác hữu cơ Rác vô cơ
Loại chất thải Bao gồm các loại chất thải dễ phân hủy như thức ăn thừa, lá cây, bã cỏ, vỏ trái cây,… Bao gồm các chất thải không phân hủy hoặc khó phân hủy như nhựa, thủy tinh, kim loại,…
Quá trình phân hủy Phân hủy nhanh chóng dưới tác động của vi khuẩn và vi sinh vật Thường không phân hủy hoặc phân hủy rất chậm
Mức độ ô nhiễm môi trường Gây ô nhiễm môi trường dưới dạng khí methane trong quá trình phân hủy. Vì vậy cần thi công hầm biogas để tận dụng nguồn khí này cho hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày Gây ô nhiễm môi trường thông qua quá trình tích tụ và xử lý rác thải
Tái chế Có thể tái chế thành phân bón hữu cơ cho cây trồng Nhiều loại rác vô cơ có thể được tái chế thành sản phẩm mới như nhựa tái chế
Ảnh hưởng đối với sức khỏe Gây ra một số tác động đối với sức khỏe con người và động vật Một số loại rác vô cơ như kim loại nặng, có thể gây hại cho sức khỏe con người và động vật nếu tiếp xúc trong thời gian dài

Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về rác vô cơ.

Bông Sen Vàng Group là đơn vị cung cấp màng HDPE lót bãi chứa, bãi xử lý rác vô cơ và thi công hầm biogas nhằm xử lý rác thải hữu cơ.

 • Màng HDPE chống thấm có chất phụ gia kháng tia UV để tránh bị hư hại dưới ánh nắng mặt trời nên bạn có thể yên tâm phủ lên bãi rác để ngăn mùi hôi lan ra bên ngoài và gây ảnh hưởng đến môi trường, con người sinh sống xung quanh. Ngoài ra, màng HDPE chống thấm tuyệt đối, đảm bảo nước thải, chất thải độc hại không bị rò rĩ ra ngoài và gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí.
 • Hạng mục thi công Biogas thường được sử dụng cho các dự án xử lý chất thải hữu cơ như chất thải hộ gia đình, chất thải nông nghiệp, nhà máy chế biến thực phẩm, trang trại.

Nếu bạn muốn góp phần chung tay bảo vệ môi trường thông qua các giải pháp này thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group ngay hôm nay nhé!

Địa chỉ: 51 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM

Điện thoại: 0988 916 886

Email: bongsenvang.hcm@gmail.com

Tham khảo các topic liên quan:

Hầm biogas hộ gia đình

Cách nuôi ốc bươu đen trong bể bạt

cách nuôi cua đồng trên cạn
5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *