Top 7 loài cá dọn bể phổ biến và được nhiều người ưa chuộng

Top 7 loài cá dọn bể phổ biến và được nhiều người ưa chuộng

Trong bể cá thường không thể thiếu cá dọn bể để hỗ trợ công việc vệ sinh hồ cá, kìm hãm sự phát triển của rong rêu độc hại. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Bông Sen Vàng Group tìm hiểu thông tin chi tiết của loài cá này nhé!

Đặc điểm của cá dọn bể

Cá dọn bể là những loài cá ăn rong rêu, chất bẩn ở trong bể thủy sinh, có nguồn gốc xuất xứ từ vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới như Nam – Trung Mỹ, Châu Á,…

Cá dọn bể thường có thân nhỏ, thon dài, miệng bè có thể bám vào mặt kính, đá hoặc gỗ, màu sắc và hình dáng đa dạng.

Lợi ích khi nuôi cá dọn bể

Nuôi cá dọn bể mang lại nhiều lợi ích đáng kể, không chỉ cho bể cá mà còn cho chính người nuôi. Dưới đây là một số lợi ích chính:

  • Giữ bể cá sạch sẽ: Cá dọn bể loại bỏ và ngăn chặn sự phát triển của rong rêu, tảo. Đồng thời giảm lượng thức ăn thừa và các mảnh vụn khác, ngăn ngừa sự tích tụ và phân hủy thức ăn trong bể.
  • Cải thiện chất lượng nước: bằng cách giảm lượng chất hữu cơ trong nước, cá dọn bể sẽ làm cho hồ nước sạch sẽ, tạo ra môi trường sống an toàn cho tất cả sinh vật trong bể.
  • Tăng tính thẩm mỹ: Cá dọn bể có nhiều chủng loại với màu sắc và hình dạng khác nhau, giúp làm đẹp và tăng tính thẩm mỹ cho bể cá.
  • Tiết kiệm thời gian vệ sinh: Loại cá này giúp rút ngắn thời gian làm sạch bể cá, không cần phải thay nước thực hiện bảo dưỡng thường xuyên.

Top 7 loài cá dọn bể được nhiều người nuôi

Dưới đây là 7 loài cá có mức độ phổ biến cao và được nhiều người ưa chuộng:

Cá bác sĩ Cá bút chì Cá lau kiếng Cá chuột Cá Otto Cá Pleco Cá tỳ bà bướm
Nhiệt độ lý tưởng (độ C) 22 – 26 24 – 26 25 – 27 22 – 28 24 – 26 24 – 26 20 – 24
Độ pH lý tưởng 6.5 – 7.5 6.5 – 7 6.5 – 7.5 6 – 7.5 6.8 – 7.5 5.8 – 7.5 6.5 – 7.5
Nồng độ NO3 (ppm) 0 – 20 0 – 20 0 – 20 0 – 20 0 – 20 0 – 20 0 – 20
Kích thước bể (lít nước) 80 100 100 75 30 100 100
Kích thước cá (cm) 2 – 8 2 – 15 25 – 30 2 – 7.5 2 – 5 2 – 15 4 – 8
Thức ăn rêu, tảo, cám rêu, tảo, cám rêu, tảo, cám trùn chỉ rêu, tảo rêu, tảo rêu, tảo
Tuổi thọ (năm) 2- 6 3 – 10 10 – 15 2 – 5 năm 3 – 5 5 2 – 4
Tính cách năng động năng động nhút nhát năng động thân thiện hòa đồng hòa đồng

Cá bác sĩ

Cá bác sĩ
Cá bác sĩ

Cá bác sĩ không phổ biến như các loại cá dọn bể khác vì giá thành khá cao. Tuy nhiên, chúng sở hữu khả năng làm sạch bể thật sự ấn tượng. Loài cá này thường bám vào mặt lá để ăn rêu, bụi bẩn,… từ đó giúp môi trường sống trong bể luôn sạch sẽ, an toàn.

Cá bút chì

Cá bút chì
Cá bút chì

Cá bút chì (tên tiếng Anh là Pencilfish) là loại cá cảnh nhỏ có màu sắc và hoa văn đẹp mắt, thân có các sọc ngang màu đen và trắng, tạo nên vẻ ngoài tinh tế và thu hút. Chúng ăn rêu, rong và thức ăn thừa để giữ cho môi trường nước trong sạch. Tập tính cá bút chì khá hiền lành, dễ dàng hòa nhập với nhiều loại cá khác trong bể nên bạn có thể yên tâm trong quá trình nuôi.

Cá lau kiếng

Cá lau kiếng
Cá lau kiếng

Cá lau kiếng là một trong những loại cá dọn bể phổ biến và được nhiều người chọn nuôi nhờ khả năng làm sạch phần đáy của bể. Ngoài ra, nó còn có thể chung sống hòa bình với hầu hết mọi loại cá khác, dễ dàng hòa nhập vào mọi không gian nước, từ đó mang lại một môi trường nước sạch sẽ cho bể cá cảnh nhà bạn.

Cá chuột

Cá chuột
Cá chuột

Cá chuột (tên tiếng anh là Cory Catfish) có lớp vảy màu nâu, xám, đen hoặc trắng, thân tròn và ngắn, miệng nhỏ đi kèm với hai chiếc râu giúp chúng dễ dàng lấy thức ăn dư thừa từ đáy bể. Loài cá này có xu hướng sống thành bầy đàn nên cần nuôi từ 5 đến 7 con cùng một lúc để chúng cảm thấy thoải mái và an toàn.

Cá Otto

Cá Otto
Cá Otto

Cá Otto (tên tiếng anh là Otocinclus Catfish) có thân hình nổi bật với màu trắng và đen, miệng hút linh hoạt giúp cá Otto dễ dàng loại bỏ rêu và bụi bẩn từ bề mặt kính, đá và lá cây trong bể. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những bể cá có nhiều cây thủy sinh và dòng nước nhẹ. Tuổi thọ của chúng có thể lên đến hơn 3 năm, mang lại niềm vui lâu dài cho người nuôi.

Cá Pleco

Cá Pleco
Cá Pleco

Cá Pleco có khả năng ăn rêu và mút bụi bẩn từ bề mặt kính của bể cá, giúp duy trì môi trường sạch sẽ và an toàn. Tuy nhiên, mức giá đắt đỏ thường khiến nhiều người ngần ngại khi lựa chọn chúng làm cá dọn bể.

Cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm
Cá tỳ bà bướm

Cá Tỳ Bà Bướm thường bám trên mặt lá, đá,… để ăn rong rêu gây hại và thức ăn thừa, loại bỏ các chất bẩn ra khỏi bể nuôi cá. Với cấu tạo lớn, khi bơi qua lại, cá Tỳ Bà Bướm còn giúp khuấy động bụi bẩn trong bể, làm cho các hạt bụi dễ dàng được lọc hoặc tự lắng đọng, từ đó giảm thiểu cải thiện chất lượng nước.

Hướng dẫn nuôi cá dọn bể cho người mới

Trong quá trình nuôi cá tại nhà, người nuôi cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn cá: chọn loại cá dọn bể phù hợp với bể thủy sinh của bạn dựa vào các yếu tố như: kích thước bể, số lượng cá muốn nuôi, màu sắc,…
  • Chuẩn bị bể: trước khi thả cá, cần đảm bảo rằng bể đã có nhiệt độ nước phù hợp, đủ ánh sáng, độ pH, độ trong của nước và oxy hòa tan để cá sống khỏe mạnh.
  • Thả cá: thả nhẹ nhàng và từ từ để tránh làm cá bị sốc do thay đổi nhiệt độ và áp suất nước đột ngột.
  • Thức ăn: tùy thuộc vào loại và kích thước mà bạn nên cho cá ăn từ 1 – 2 lần/ngày.
  • Chăm sóc và bảo vệ: thay 20% nước trong bể mỗi tuần để giữ cho sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe của cá.

Bằng cách theo dõi thông tin trong bài viết hôm nay, Bông Sen Vàng Group hy vọng bạn đã chọn được loại cá phù hợp với mình cũng như nắm rõ cách nuôi dưỡng, chăm sóc.

Xem thêm:

Đặc điểm cá Hải Hồ Cách nuôi dưỡng chăm sóc đúng kỹ thuật
Chi phí làm hồ cá Koi là bao nhiêu? Cách tối ưu hóa chi phí
Nuôi cá diêu hồng trong bể bạt tăng năng suất và chất lượng
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *