Lý do cần chống thấm bể bơi và 5 cách chống thấm triệt để

Chống thấm bể bơi là một bước quan trọng không bỏ qua trong quá trình xây dựng và bảo trì hồ bơi. Các vấn đề thấm nước ảnh hưởng cấu trúc bể bơi gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng như nứt, rò rỉ, phân huỷ, …

Cùng Bông Sen Vàng Group tìm hiểu các lý do cần thực hiện chống thấm cho hồ bơi và phương pháp 5 cách chống thấm bể bơi triệt để vấn đề bảo vệ tuổi thọ hồ bơi.

Tầm quan trọng của việc chống thấm nước cho bể bơi

Chống thấm bể bơi là thao tác sử dụng kỹ thuật chống thấm với mục đích ngăn chặn quá trình thấm nước gây ra hỏng hóc cho vật tư xây dựng, đồng thời giúp hồ bơi luôn sạch sẽ, an toàn cho người sử dụng, ngoài ra tiết kiệm nước và năng lượng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và rong rêu, duy trì tính thẩm mỹ của bể bơi.

Nguyên nhân khiến hồ bị thấm nước cần chống thấm bể bơi triệt để

Kết cấu của bể bơi không chắc chắn: bê tông, gạch, đá, và các vật liệu xây dựng khác bị nứt, hỏng do nhiều nguyên nhân đã tạo ra lỗ rò rỉ nước và cần được chống thấm bể bơi để ngăn chặn nước thấm qua nhanh hơn và gây ra những ảnh hưởng lớn.

Liên kết không chặt chẽ: Các vật liệu xây dựng không liên kết hoặc lắp ráp một cách chính xác sẽ tạo ra các khe hở hoặc điểm yếu trong hệ thống cấu trúc, nước sẽ dễ dàng thấm hơn.

Chất liệu gạch: chống thấm bể bơi có hiệu quả hay không còn tuỳ vào chất lượng gạch, bởi vì gạch không đảm bảo hay không được lắp đặt chính xác hoặc các kết nối gạch bị hỏng, nước có thể thấm qua và làm hỏng lớp gạch hoặc vùng xung quanh.

Thiết bị hệ thống xử lý nước: quá trình lắp đặt hệ thống cấp nước hay lọc nước không đảm bảo đúng cách gây ra hiện tượng rò rỉ, ảnh hưởng đến việc chống thấm bể bơi triệt để. Nên cần kiểm tra và bảo trì hệ thống thiết bị và ống nước để đảm bảo tính kín khít.

Các chất trong nước: Hồ bơi hiên đại sẽ có các thành phần hoá học như clo, mangan, các chất tẩy rửa khác để duy trì vệ sinh sạch sẽ và an toàn. Chống thấm bể bơi sẽ khó khăn hơn nếu các chất này bị thấm rò rỉ vào thành bể bơi sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc hồ.

Gợi ý đọc thêm: Màng chống thấm là gì

Chống thấm hồ bơi quan trọng như thế nào trong quá trình xây dựng

thấm bể bơi và 5 CÁCH chống thấm

Chống thẩm bể bơi đảm bảo an toàn vệ sinh hồ nước

Nước khi thấm vào thành bể bơi có thể gây ra các vấn đề liên quan đến độ ẩm và vi khuẩn, khi chống thấm nước bể bơi không đảm bảo thì nước lan truyền vào các lớp ngầm gây ra hư hỏng cấu trúc, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, rong rêu và tảo biển. Nếu tình trạng này kéo dài ảnh thì sẽ hưởng đến sức khoẻ người bơi trong hồ.

Bảo vệ cấu trúc bể bơi

Khi hệ thống chống thấm bể bơi hiệu quả sẽ ngăn chặn nước thấm vào lớp cấu trúc hồ bơi, hạn chế gây hại cho vật liệu xây dựng hồ bơi, cụ thể như việc thấm qua bê tông, gạch, hoặc gỗ, dẫn đến sự phân hủy, nứt gãy, hay rò rỉ của bể bơi. Nâng cao tuổi thọ hồ bơi lâu hơn.

Bảo vệ môi trường

Chống thấm bể bơi mục đích làm cho nước không bị thấm, từ đó các thành phần chất trong nước kể trên sẽ không bị thất thoát ra môi trường sẽ không có ô nhiễm.

Tiết kiệm năng lượng

Chống thấm hồ bơi triệt để còn giúp chủ nhà hay nhà thầu về sau này sẽ tiết kiệm nước và giảm chi phí tái tạo nước trong quá trình bảo trì bể bơi một khoản không nhỏ.

Chống thấm bể bơi còn giúp ngăn chặn sự thất thoát năng lượng nhiệt từ nước bể, giúp tiết kiệm năng lượng trong việc điều hòa nhiệt độ bể bơi.

Tuân thủ và đạt tiêu chuẩn trong xây dựng

Các công trình hồ bơi xây dựng trước tiên nhà thầu cần cam kết với cơ quan nhà nước về chống thấm. Nói đơn giản thì chống thấm bể bơi là yêu cầu căn bản quan trọng trong các quy định và tiêu chuẩn xây dựng.

Công trình xây bể bơi công cộng và thương mại đòi hỏi phải tuân thủ theo quy định về chống thấm. Yêu cầu tuân thủ pháp luật, tránh các vấn đề không mong muốn trong tương lai ảnh hưởng xung quanh môi trường và con người.

5 cách chống thấm bể bơi triệt để nhất hiện nay

5 cách chống thấm bể bơi triệt để nhất hiện nay

Công nghệ phát triển, việc chống thấm trở nên dễ dàng và ngày càng tối ưu. Các phương pháp chống thấm ngày càng đa dạng, đáp ứng cho nhiều loại công trình chống thấm hồ bơi, sau đây Bongsenvanggroup chia sẻ hướng dẫn 5 cách chống thấm bể hơi đơn giản ít tốn chi phí hiệu quả

Màng HDPE chống thấm cho bể bơi

Dùng màng bạt chống thấm cho bể bơi là một trong những phương pháp mới nhất, hiệu quả nhất để ngăn chặn sự thấm qua bể bơi. Có nhiều loại màng chống thấm trong đó có màng HDPE chống thấm bể bơi tốt nhất. Ưu điểm chống thấm cao và dễ dàng thi công trên các bề mặt khác nhau của bể bơi.

Quy trình thực hiện chống thấm hồ bơi bằng màng HDPE

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt đảm bảo sạch, khô, không bám bụi hay thành phần khác dính lên, một số trường hợp nên sửa chữa cải tạo làm phẳng lại.

Bước 2: Định hình bể bơi để cắt lớp màng phù hợp, các khu vực góc hồ bơi hay gần cầu thang cần tính toán cắt sao cho lớp màng đủ trải.

Bước 3: Phủ tăng cường lớp sơn lên bề mặt khu vực dán màng tăng cường tính kết dính và chống thấm.

Bước 4: Lắp màng chống thấm bể bơi lên bằng cách thức nhiệt hay kết dính bằng keo. Bước này phải được thực hiện bởi những người có kinh nghiệm và chuyên nghiệp để đảm bảo tính kín khít và chất lượng.

Bước 5: Hoàn thiện và kiểm tra kết quả, ưu tiện chọn khu vực gốc cạnh, phát hiện lỗ hổng hoặc vấn đề nào, cần tiến hành sửa chữa hoặc điều chỉnh để đảm bảo hiệu quả chống thấm bể hơi tối ưu.

Sơn chống thấm Epoxy cho bể bơi

Epoxy được biết đến là loại sơn chống thấm phổ biến với ưu điểm chống nấm mốc bảo vệ bề mặt. Thành phần của sơn bao gồm dung môi, chất tạo màu và chất đóng rắn. Khả năng không tan và kháng nước tuyệt đối.

Cách thực hiện sơn Epoxy chống thấm bể bơi:

Bước 1: Bề mặt làm sạch sẽ ảnh hưởng đến độ bền lớp sơn cũng như tính hiệu quả chống thấm, bề mặt cần mịn, nhẫn khô ráo. Có thể dùng máy chà sàn để thực hiện rồi sau đó thổi bụi làm sạch.

Bước 2: Sơn lót khiến bề mặt thêm mịn.

Bước 3: Sơn cát hoàn thiện, quyết định độ hiệu quả của chống thấm bể bơi. Kết hợp trộn cát thạch anh với sơn.

Bước 4: Sơn bả phần bề mặt thành bể.

Bước 5: Phủ lớp Epoxy lên bề mặt.

Chống thấm hồ bơi bằng Composite

Chất liệu Composite làm bằng sợi thuỷ tinh. Khả năng chống thấm và chịu lực tốt, không bị phản ứng với loại hoá chất khác khi gặp phải, sự khắc nghiệt của thời tiết không ảnh hưởng. Ưu điểm khác nữa đó là nhẹ, mỏng, phù hợp nhiều công trình trong đó có chống thấm bể bơi.

Thực hiện chống thấm bằng Composite như sau:

Bước 1: Làm sạch bề mặt bể bơi.

Bước 2: Dán keo lót mỏng, chú ý trám đều ở chỗ lõm, nứt. Đợi 20p rồi đến bước khác.

Bước 3: Phủ lớp chống thấm thao tác bọc lớp sợi thuỷ tinh lên bề mặt hồ bơi đảm bảo phẳng, không còn bọt khí.

Chống thấm bể bơi bằng Sika

Chống thấm bể bơi bằng Sika

Sika là hợp chất lỏng khả năng chống thấm vượt trội, đàn hồi tốt, thường dùng chống thấm trên sân thượng. Phù hợp chống thấm hồ bơi bám dính cao, đặc biệt với bê tông và vữa.

Thực hiện theo cách thức sau:

Bước 1: Vệ sinh bề mặt thi công đảm bảo không dính bụi, dầu mỡ và rong rêu, yêu cầu độ ẩm 8 – 14%, song không để đọng nước.

Bước 2: Trộn nước xi măng sika tỷ lệ 1:4:1 phủ dày 2mm lên bề mặt. Sau đó phủ hỗn hợp Sika – nước sẽ pha theo tỷ lệ 1:3. Sau đó, trộn cùng cát hoặc xi măng.

Chống thấm bể bơi bằng intoc

Dạng dung dịch màu trắng đục thường dùng trong chống thấm nước cho hồ bơi, hay còn gọi là keo kháng nước. Hiện nay Intoc 04 và Intoc DN là 2 dạng keo kháng chống thấm cho bể bơi được khuyên dùng.

Quy trình chống thấm bằng Intoc

– Vệ sinh tạo bề mặt nhám, mịn

– Pha hỗn hợp Intoc 04, ta sẽ cần có 2 lớp chống thấm làm từ Intoc, thực hiện 1kg Intoc với 3kg nước. Xi măng được tùy chỉnh sao cho hỗn hợp dẻo vừa.

– Để pha vữa chống thấm, tỷ lệ Intoc/ nước trên vẫn được giữ nguyên. Song, Xi măng và cát cần bổ sung thêm. Lớp thứ hai sẽ đặc hơn lớp thứ nhất.

Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức hữu ích về chống thấm bể bơi, nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy để lại bình luận bên dưới để Bông Sen Vàng Group hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé!

Gợi ý xem thêm:

Bảng báo giá màng chống thấm hdpe

thi công hầm biogas giá bao nhiêu

Giá bạt lót hồ cá
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *