6 loại dung dịch tẩy sơn MẠNH MẼ hiệu quả Cách dùng an toàn

6 loại dung dịch tẩy sơn MẠNH MẼ hiệu quả Cách dùng an toàn

Giải pháp dùng giấy nhám hoặc thiết bị cạo tay để loại bỏ lớp sơn cũ trên bề mặt sẽ tốn nhiều công sức và ảnh hưởng đến lớp tiếp xúc bề mặt bên trong, chính vì thế dung dịch tẩy sơn đã ra đời, sản phẩm là lựa chọn tốt nhất để đánh bay lớp sơn cũ một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Cùng Bông Sen Vàng Group đánh giá top 6 loại hoá chất dung dịch tẩy sơn mạnh mẽ kèm theo hướng dẫn sử dụng an toàn hiệu quả.

Hoá chất dung dịch tẩy sơn là gì?

Dung dịch tẩy sơn hay còn được gọi với nhiều cái tên khác như hoá chất tẩy sơn, nước tẩy sơn hoặc dung môi tẩy sơn, có khả năng tẩy rửa lớp sơn trên tường, trên sàn và các bề mặt làm bằng gỗ, nhôm, sắt, nhựa, …

Dung dịch hoá chất tẩy sơn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuẩn bị bề mặt và đem lại một số lợi ích như:

 • Vai trò chính của nước tẩy sơn là loại bỏ đi lớp sơn cũ đã bị bong tróc, chuẩn bị để thay đổi màu sơn mới cho công trình.
 • Các loại hoá chất dung môi tẩy sơn giúp tạo nên bề mặt sạch sẽ, tăng cường kết dính, tạo điều kiện lý tưởng để phủ lớp sơn khác nhanh và bền hơn.
 • Nước tẩy sơn chuyên nghiệp giảm thiểu công sức và chi phí so với các phương pháp loại bỏ sơn khác.
 • Độ linh hoạt của dung dịch tẩy sơn tối ưu thời gian cho công trình, có thể sử dụng trên nhiều loại vật liệu như gỗ, kim loại, nhựa,…

Thành phần cấu tạo dung dịch tẩy sơn

Dung dịch tẩy sơn là một loại hỗn hợp hoá chất chứa các thành phần khác nhau nhưng chủ yếu nhất là dung môi và các chất phụ gia khác.

Thành phần có trong hoá chất tẩy sơn bao gồm: metylen clorua, một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các chất khác như rượu, toluen và methanol.

Nguyên tắc hoạt động của dung dịch tẩy sơn là hòa tan một số thành phần ở trong lớp sơn cũ, sau đó phá hủy cấu trúc các liên kết của lớp sơn, khi bề mặt phôi bị phá vỡ thì sơn sẽ bong ra khỏi bề mặt.

Phân loại dung dịch tẩy sơn phổ biến

Tẩy Sơn Loại Soda

Thành phần chính là soda và sodium carbonate, thân thiện với môi trường và thường được ưa chuộng vì loại bỏ sơn từ các bề mặt mà không gây hại.

Dung dịch tẩy sơn soda thường được sử dụng trên các vật liệu như gỗ, kim loại, và nhựa vì nó có khả năng tan chảy lớp sơn mà không làm hại đến bề mặt vật liệu gốc.

Nước Tẩy Sơn Dạng Dung Môi

Nước tẩy sơn dạng dung môi là một lựa chọn an toàn và hiệu quả để loại bỏ lớp sơn từ các bề mặt. Thay vì sử dụng các dung môi hóa học mạnh mẽ, dung dịch này có nước là thành phần chính, giảm thiểu những tác hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Tẩy sơn dạng dung môi thường được sử dụng trên các vật liệu như gỗ, nhựa, và vật liệu không kim loại. Đây là một lựa chọn an toàn và thân thiện với người sử dụng, đặc biệt là trong các không gian làm việc hay gia đình.

Hoá Chất Tẩy Sơn

Thường chứa các dung môi hóa học mạnh như acetone, xylene, hay methylene chloride,… nên có khả năng loại bỏ nhanh chóng các loại sơn kháng nước, epoxy, hay các loại sơn chịu nhiệt.

Nước tẩy sơn loại hóa chất là lựa chọn phổ biến trong các ngành công nghiệp nơi yêu cầu hiệu suất cao và tác động nhanh chóng. Tuy nhiên, khi sử dụng cần cẩn thận và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn.

Phân loại dung dịch tẩy sơn phổ biến
Phân loại dung dịch tẩy sơn phổ biến

Top 6 loại dung dịch tẩy sơn tốt

Citristrip QCSG801 Paint & Varnish Stripping Gel

Theo khảo sát, dung dịch tẩy sơn Citristrip QCSG801 Paint – Varnish Stripping có lượt đánh giá trung bình là 4 sao trên Amazon.

Nước tẩy sơn loại bỏ được nhiều loại sơn và vecni, kể cả nhóm sơn gốc latex, sơn gốc dầu, shellac, vecni và polyurethane,… dễ dùng trên bề mặt gỗ, kim loại và gạch xây, kể cả gạch và bê tông vì nó loại bỏ nhiều lớp sơn trong một lần.

Ưu điểm:

 • Mùi hương cam quýt không gây khó chịu
 • Hiệu quả cao ngay cả khi loại bỏ nhiều lớp sơn
 • Không chứa methylene chloride hoặc NMP

Max Strip Paint & Varnish Stripper

Dung dịch tẩy sơn Max Strip Paint & Varnish Stripper không chứa methylene chloride và NMP. Mặc dù không có các hóa chất độc hại nhưng vẫn có khả năng đánh bay lớp sơn trên mặt gỗ hay kim loai, … So với những loại sơn khác, Max Strip không có mùi nồng nặc, gay gắt.

Motsenbocker’s Lift Off Latex Paint Remover

Chất tẩy sơn Motsenbocker được ứng dụng trong công trình nhỏ, giá sản phẩm tương đối thấp nhưng vẫn có khả năng loại bỏ sơn latex cũ trên các bề mặt khác nhau như: tường, đồ trang trí, khuôn đúc, sàn nhà, gỗ, nhựa vinyl, ngói, gỗ dán, kim loại, gạch, bê tông và xe cộ.

Dung dịch tẩy sơn dạng bình xịt cầm tay nên rất linh hoạt và dễ dàng trong quá trình thi công.

D Super Remover Paint Stripper New Generation

D Super Remover Paint Stripper là dung dịch tẩy sơn trên bề mặt sàn bê tông hiệu quả, loại bỏ nhiều loại thành phần cấu trúc sơn sau 15 phút.

Minute Remover Advanced 63532

Chất tẩy sơn Minute Remover Advanced 63532 không kén bề mặt, sử dụng trên một số loại bề mặt khác nhau như gỗ, kim loại, … tẩy sạch nhiều loại sơn, bao gồm sơn gốc dầu và sơn latex, cũng như sơn bóng và sơn mờ.

Krud Kutter Latex Paint Remover

Dung dịch tẩy sơn Latex Krud Kutter dạng bình xịt đa năng tiện lợi. Chỉ cần phun xịt và chờ trong vài phút là lớp sơn cũ bị bóc ra.

Hướng dẫn dùng nước dung dịch tẩy sơn

Hướng dẫn dùng nước dung dịch tẩy sơn
Hướng dẫn dùng nước dung dịch tẩy sơn
 • Bước 1: Chuẩn bị sẵn đồ bảo hộ, dung dịch tẩy sơn, quạt hút, kính, găng tay, ủng, đeo khẩu trang hoạt tính,….
 • Bước 2: Thi công vào lúc thời tiết đẹp hoặc nhiệt độ môi trường từ 20 – 30 độ C, tránh gió mạnh.
 • Bước 3: Tuỳ vào dạng dung dịch tẩy sơn mà bạn phun xịt hoặc dùng cọ quét từng lớp lên bề mặt, sau đó chờ từ 5 đến 30 phút.
 • Bước 4: Khi bề mặt bong lớp sơn cũ ra thì dùng dụng cụ đi kèm sản phẩm cạo bỏ lớp sơn, sau đó rửa sạch với nước.

Định mức lượng sơn tẩy tuỳ vào độ dày lớp sơn cũ, tốt nhất hãy tham khảo đọc hướng dẫn của nhà sản xuất.

Lưu ý quan trọng khi dùng nước tẩy sơn:

 • Để an toàn tuyệt đối hãy đeo bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với dung dịch tẩy sơn.
 • Dùng thêm kiềm gấp, không nên trực tiếp bốc bằng tay cho dù có đeo bao tay.
 • Khi thấy sức tẩy của hoá chất yếu hãy bổ sung thêm dung dịch tẩy sơn.
 • Sau khi dùng nhớ đậy kín nắp của sản phẩm.

Trên đây là tất cả thông tin mà bạn cần biết về dung dịch tẩy sơn: top 6 sản phẩm tốt nhất, hướng dẫn sử dụng, lưu ý,… Hy vọng bạn sẽ tẩy sơn thành công cho công trình của mình.

Xem thêm:

Bí mật TOP 7 mẫu phối màu sơn tường và trần nhà đẹp cuốn hút
Tổng hợp cách phối màu sơn tường ngoài trời đẹp mắt hợp mệnh
Những màu sơn tường được ưa chuộng nhất phù hợp đa dạng
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *