Kỹ thuật nuôi cá bớp trong lồng bạt lót giúp nâng cao sản lượng

Kỹ thuật nuôi cá bớp trong lồng HDPE mang lại năng suất cao

Ở ven biển nước ta, cá bớp được nhiều hộ nuôi trồng thủy hải sản lựa chọn vì có tốc độ sinh trưởng nhanh, kháng bệnh tốt và mang lại nguồn lợi lớn khi nuôi trong lồng bạt lót. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Bông Sen Vàng Group tham khảo kỹ thuật nuôi cá bớp hiệu quả nhất hiện nay nhé!

Đặc điểm sinh học cá bớp

Cá bớp sống ở nước gì? Cá bớp sống ở vùng nước mặn hoặc lợ ở ven biển cho đến ngoài khơi. Đây là loại cá dữ, ăn thịt và tốc độ sinh trưởng nhanh, đạt trọng lượng 4 – 6 kg sau một năm nuôi.

Hiện nay, cá bớp được nuôi nhiều ở những tỉnh ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Phú Yên,… dưới hình thức lồng bạt lót chất liệu chống thấm.

Kỹ thuật nuôi cá bớp

Lựa chọn vị trí

Lồng nuôi nên được đặt ở vùng eo, vịnh, ít sóng to gió lớn khiến cá chậm lớn và hay bị bệnh. Yêu cầu nước trong lồng phải theo các tiêu chuẩn sau:

Tốc độ dòng chảy 0,2 – 0,6 m/s
Hàm lượng oxy 4 – 6mg/l
Nhiệt độ 25 – 30 độ C
pH 7,5 – 8,5
Độ mặn 20 – 34 ‰
Độ trong 0,5 – 4m

Khi áp dụng kỹ thuật nuôi cá bớp, tránh đặt lồng ở những khu vực sau:

 • Lưu lượng nước chảy quá mạnh hoặc chảy đứng
 • Khu vực bị ô nhiễm
 • Nơi bến cảng có nhiều tàu thuyền qua lại
 • Chuẩn bị lồng bể lót bạt chất liệu nhựa dày 1.5mm hoặc dày hơn tuỳ vào mục đích

Thông tin bổ sung: Bạt lót là sản phẩm bạt lót hồ nuôi cá ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong nuôi trồng thuỷ sản, chất liệu HDPE High-density polyethylene khả năng chống thấm và độ bền hơn 20 năm.

Xem ngay Bạt lót hồ cá loại nào tốt Chất liệu HDPE PVC hay PE

Có thể dùng lồng dạng tròn hoặc vuông với kích thước khác nhau, lồng được làm bằng nhựa nguyên sinh theo các thông số sau:

 • Lồng nuôi cá bớp dạng tròn đường kính 10m, sâu lưới 5 – 6m, thể tích 500m3 hoặc đường kính 16m, sâu lưới 7 – 8m, thể tích 1500m3.
 • Lồng nuôi cá bớp dạng vuông kích thước 5x5m, sâu lưới 5m, thể tích 125m3.
Áp dụng kỹ thuật nuôi cá bớt
Áp dụng kỹ thuật nuôi cá bớt

Lưới lồng nuôi là loại lưới không gút, không bị oxy hóa và chống sinh vật bám, có gia cường bởi dây riềng. Cỡ mắt lưới tăng theo sự tăng trưởng của cá.

Kích cỡ cá (cm) Mắc lưới (cm)
10 – 15 1.5
15 – 20 2
20 – 30 3
30 – 50 4 – 5
> 50 6 – 10

Dây neo được làm từ nhựa PP (polypropylene) chịu lực căng kéo tốt, chống hao mòn.

Cách chọn cá bớp giống

Cá bớp giống có màu nâu sáng, 2 dải trắng bạc trên thân phải rõ nét, bơi khỏe, không dị hình, dị tật, kích thước 10 – 12cm với giống nhỏ, > 18cm với giống lớn. Khi áp dụng kỹ thuật nuôi cá bớp, kích thước cá thả trong 1 lồng phải đồng đều, không lệch nhau quá 3cm.

Thả cá và mật độ thả giống

Dùng túi khí có bơm nước và oxy, nhiệt độ 20 – 22 độ C để vận chuyển cá. Trước khi thả nên tắm cá bằng thuốc tím nồng độ 5ppm khoảng 15 – 20 phút để loại bỏ mầm bệnh, ký sinh trên thân.

Ngâm túi trong lồng 10 – 15 phút rồi mở miệng túi để cá bơi ra từ từ. nên thả vào sáng sớm hoặc chiều mát. Mật độ thả và nuôi cá bớp tốt nhất ở mức 5 – 6 con/m3.

Thức ăn của cá bớp là gì?

Cá bớp là loài động vật ăn thịt, thức ăn tự nhiên bao gồm cá con, tôm, cua, ốc,… Khi áp dụng kỹ thuật nuôi cá bớp trong lồng bạt lót thì có thể sử dụng thêm thức ăn tự chế hoặc thực ăn công nghiệp.

 • Cá tạp: lựa chọn cá tươi, rửa bằng nước nước sạch trước khi cho ăn. Giai đoạn đầu băm nhỏ cỡ 1 – 3 cm, giai đoạn cá đạt trọng lượng 2kg/con thì cho ăn nguyên con 10 – 15 cm.
 • Thức ăn tự chế: đảm bảo hàm lượng protein 42%. Cho ăn 1 lần/ngày vào buổi sáng, rải chậm để cá bắt mồi và ăn từ từ.
 • Thức ăn công nghiệp cho cá bớp: cho cá bớp ăn 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều với liều lượng thức ăn bằng 1,5 – 2% khối lượng cá. Về cỡ thức ăn cho cá bớp thì bạn có thể tham khảo chi tiết ở bảng sau:
Khối lượng cá (g/con) Cỡ thức ăn công nghiệp cho cá bớp (mm)
15 – 50 2
50 – 160 3
160 – 1.000 5
1000 – 1500 7
1500 – 3000 9
>3000 16

Lưu ý:

Chỉ sử dụng loại thức ăn chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thuộc danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam.

Gợi ý xem thêm chủ đề liên quan

Những kỹ thuật nuôi cá chình nước ngọt

Nuôi cá chạch đồng trong bể bạt tăng sản lượng

cách nuôi cua đồng tại nhà

Chăm sóc, quản lý lồng nuôi cá

Chăm sóc, kỹ thuật nuôi cá bớp
Chăm sóc, kỹ thuật nuôi cá bớp
 • Kỹ thuật nuôi cá bớp cần giữ môi trường nước sạch sẽ, thoáng khí. Cọ rửa lưới thường xuyên hoặc thay lưới mỗi tháng để loại bỏ các sinh vật biển bám và phá như hàu, vẹm, thủy tức,…
 • Phân cỡ cá bớp định kỳ và và điều chỉnh mật độ nuôi sao cho phù hợp với thời gian sinh trưởng của cá.
 • Mỗi 2 tháng tắm cá 1 lần bằng dung dịch KMnO4 nồng độ 5ppm trong 15 – 20 phút.
 • Theo dõi và đo các chỉ tiêu môi trường nước (hàm lượng oxy, độ pH, độ mặn,…) để phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp xấu có thể xảy ra. Nếu nước phát sáng, xuất hiện sinh vật lạ thì treo lồng thuốc tím để phòng trị bệnh.
 • Khi cá bớp bị nhiễm bệnh thì cần xác định rõ nguyên do và tìm kỹ thuật nuôi cá bớp, biện pháp xử lý phù hợp. Nếu cá chết thì vớt và xử lý tiệt trùng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan khắp đàn.

Thu hoạch

Sau một năm nuôi thì cá bớp đạt được trọng lượng 4 – 6kg. Trọng lượng tốt nhất để thu hoạch là 5 – 10kg. Khi cá bớp đạt đủ trọng lượng thương phẩm thì áp dụng cách thu tỉa hoặc thu toàn bộ.

Hiện nay, giá cá bớp trên thị trường là 270.000đ/kg với trọng lượng 4 – 6kg/con. Mức giá này sẽ tùy thuộc vào việc mua nguyên con hoặc thái miếng.

Trên đây là tất cả thông tin mà bạn cần biết về kỹ thuật nuôi cá bớp trong lồng bạt lót mang lại năng suất cao cho mỗi mùa vụ.

Nếu bạn có nhu cầu về thi công, lắp đặt bạt lót hồ tôm hay cá để nuôi trồng thủy sản thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng theo thông tin liên hệ dưới đây nhé!

 • Website: https://bongsenvanggroup.com/
 • Địa chỉ: 51 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM
 • SĐT: 0988 916 886
 • Email: bongsenvang.hcm@gmail.com
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *