Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước ngọt trong bể bạt lót

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước ngọt trong bể lót bạt HDPE

Mặc dù nuôi tôm càng xanh trong bể bạt lót hồ không quá phổ biến nhưng mang lại rất nhiều lợi nhuận cho các hộ gia đình nuôi trồng thủy sản. Vậy áp dụng kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước ngọt như thế nào để mang lại hiệu quả cao? Có nên nuôi tôm càng xanh trong bể lót bạt không? Khi nuôi nên lưu ý điều gì? Hãy để Bông Sen Vàng Group giúp bạn trả lời các câu hỏi này qua bài viết hôm nay nhé!

Đặc điểm giống tôm nước ngọt càng xanh

Nuôi tôm càng xanh có thời gian nuôi ngang với tôm sú, từ 4 – 5 tháng, khi thu hoạch tôm đạt kích cỡ 10 – 20 con/kg, giá thị trường tương đương là 420.000 đồng/kg.

Nuôi tôm nước ngọt ở giống tôm càng xanh sẽ cho thịt thơm, giàu chất dinh dưỡng, hình dáng bắt mắt rất thích hợp để trang trí bàn tiệc nướng ngoài trời.

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh nước ngọt trong bể bạt lót

Chi phí nuôi tôm càng xanh trong bể lót bạt thấp, mang lại lợi nhuận cao cho các hộ gia đình nuôi trồng.

Xác định vị trí

Tôm càng xanh có thể được nuôi trong ruộng lúa hoặc thả xen kẽ với cá, tôm,… Nếu mùa vụ trước thả cá mà không mang lại nhuận thì có thể nuôi tôm càng xanh trong vụ này. Tuy nhiên, vì tôm càng cần nhiều oxy, lột xác ở đáy ao yên tĩnh nên nước ao cần phải sạch sẽ, gần nguồn nước để dễ dàng thay khi xảy ra sự cố.

Có thể lót bạt trên bờ hoặc toàn bộ ao để hạn chế nước mưa cuốn theo đất làm đục nước và phèn xì vào nước. Ưu tiên chọn loại bạt lót hồ có độ dày 2mm để dễ tái sử dụng khi kết thúc vụ này.

Thông tin bổ sung: Bạt lót hồ nuôi tôm là ứng dụng của màng chống thấm HDPE trong nuôi trồng thuỷ sản – tên gọi khác là bạt lót hồ cá HDPE chất liệu nhựa nguyên sinh High-density polyethylene.

Xem thêm nội dung so sánh bạt lót hồ cá loại nào tốt chất lượng: HDPE, PVC và PE

Ao nuôi càng tôm xanh nên đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Diện tích2000 – 5000m2
Độ sâu1m2 – 1m5
Thể tích nước2000 – 3000m3

Xử lý bể, ao nuôi

Nếu là ao mới đào thì rút cạn nước, hút bùn và phơi đây nhưng không nên phơi trong thời gian quá lâu vì sẽ phèn xì. Khi bón vôi đảm bảo lớp đất vẫn còn hơi ẩm.

Bón vôi CaO 10kg/100m2 ngăn phèn và kim loại nặng hòa tan vào nước, diệt vi sinh vật gây hại và cân bằng pH nước.

Sau khi bơm nước qua lưới lọc thì diệt rong bằng đồng sunfat với liều lượng 2kg/1000m3 nước rồi chạy quạt 2 ngày để kích thích sinh vật gây hại như cá tạp, ốc,… nở ra. Tiếp theo dùng saponin hoặc thuốc cá để tiêu diệt.

Sau 2 ngày thì vớt xác ra rồi diệt khuẩn bằng thuốc tím hoặc chlorine. Nên tạt thuốc vào dàn quạt nước để khuếch tán nhanh hơn và tăng hiệu quả diệt khuẩn.

Tạo màu trà cho bể, ao

Giai đoạn đầu, tôm càng xanh chủ yếu ăn tảo, phù du và côn trùng thân mềm nên sau 4 – 5 ngày diệt khuẩn, bạn nên đánh vi sinh Em để gây màu nước cũng như tạo tảo làm nguồn thức ăn tự nhiên nuôi tôm càng xanh.

Công thức gây màu cho bể bạt nuôi tôm là:

1l EM Aqua + 1l mật rỉ đường + 150ml nước mắm (độ đạm > 35) + 2 kg cám gạo + 46l nước sạch

Ủ kín trong 5 -7 ngày để vi sinh lên men. Sau đó đánh 30 – 50l EM cám gạo/1000m3 trong 3 – 5 ngày để đạt được màu nước xanh nâu hoặc xanh vàng.

Chọn giống tôm càng xanh

Chọn giống nuôi tôm càng xanh
Chọn giống nuôi tôm càng xanh
  • Lựa chọn kích cỡ con giống đồng đều nhau, có chiều dài từ 1,2 – 1,5cm, màu sắc đẹp và bơi khỏe.
  • Ưu tiên chọn tôm giống đực vì trọng lượng khi thu hoạch sẽ gấp đôi tôm cái.

Thả giống

Thời gian nuôi tôm càng xanh tốt nhất là từ tháng 4 đến tháng 12 nên bạn cần thả tôm trước giai đoạn này một chút.

Trước khi thả bạn cần chuẩn bị thật kỹ ao đón tôm: đảm bảo nước sạch sẽ, đạt được độ pH, kiềm, oxy ở mức phù hợp. Dùng Yucca loại bỏ khí độc, tạt vitamin C và khoáng để khi thả tôm giống vào thì tôm sẽ không bị sốc khi thay đổi môi trường.

Thả bịch chứa tôm càng xanh giống trên mặt ao từ 10 – 15 phút để cá quen nhiệt độ rồi mới mở túi ra để tôm bơi ra ngoài. Mật độ thả tôm giống là 10 – 15 con/m2.

Chăm sóc tôm càng xanh

Nuôi tôm càng xanh cho ăn gì? Khi nuôi tôm càng, bạn có thể dùng thức ăn công nghiệp kết hợp với thức ăn tự chế để tiết kiệm chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao nhất. Cho tôm ăn từ 2 – 3 lần/ngày.

Tháng đầu tiên: sử dụng thức ăn công nghiệp.

  • Ngày thứ nhất cho ăn 2,5kg (cho 100.000 con).
  • Ngày thứ 2 -7 tăng 250g.
  • Ngày thứ 8 – 15 tăng 150g.
  • Ngày thứ 16 – 23 tăng 100g.

Các tháng sau: dùng cám công nghiệp xen kẽ thức ăn tự chế từ gạo, bắp, đậu tượng,… Mỗi ngày thêm vitamin C và men tiêu hóa để kích thích tôm tiêu hóa tốt thức ăn và tăng trưởng nhanh chóng.

Kiểm tra ao nuôi lót bạt mỗi ngày để đảm bảo các thông số như: pH = 7,5 – 8,5; kiềm = 80 – 120mg/l, độ trong = 30 – 40cm, nước màu trà.

Mỗi 30 ngày phân loại kích cỡ tôm 1 lần để sang tôm qua ao khác, tạo môi trường thông thoáng để nuôi tôm càng xanh phát triển nhanh và tránh ăn thịt lẫn nhau. Bẻ càng ở khớp gần cơ thể bằng cách giữ chặt 2 càng và để tôm búng tự nhiên sẽ long càng ra.

Gợi ý xem thêm nội dung liên quan

Cách nuôi cá kèo trong ao lót bạt

Kỹ thuật nuôi cua đồng bằng bạt lót

Phòng trị bệnh khi nuôi tôm càng xanh

Phòng trị bệnh khi nuôi tôm càng xanh
Phòng trị bệnh khi nuôi tôm càng xanh

Để tôm càng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh thì bạn cần theo dõi hồ nuôi thường xuyên để nhận biết và điều trị bệnh kịp thời:

Bệnh đóng rong

Nuôi tôm càng xanh trong bể lót bạt khi môi trường nước bị bẩn hoặc tảo đã phát triển nhiều thì tôm sẽ bị đóng rong và khó lột xác, nếu kéo dài thì tôm sẽ chết do không hình thành kịp vỏ tôm mới.

Để phòng tránh trường hợp này thì nuôi tôm càng xanh trong môi trường nước sạch sẽ, không nên cho ăn với lượng lớn để tránh lãng phí cũng như dễ gây ô nhiễm.

Nếu tôm bệnh thì dùng đồng sunphat với liều lượng 300g/1000m3 hay formol với liều lượng 25l/1000m3.

Bệnh đốm đen

Dấu hiệu nhận biết bệnh này là thông qua các vết thương màu nâu đen ở gờ trên vở tôm hoặc các vùng phụ cận.

Lúc này cần thay nước và dùng kháng sinh BayMet 3 với liều lượng 5g/1kg trong 3 ngày, có thể tạt hoạt chất Iodine xuống ao.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã nắm rõ kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong bể bạt lót hồ.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng bạt nuôi tôm cho hồ nuôi thuỷ hải sản hay hầm biogas hoặc chống thấm cho công trình, dự án lớn thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group ngay hôm nay để được nhân viên tư vấn và nhận được mức giá tốt nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *