Tổng hợp các biện pháp bảo vệ môi trường không khí hiệu quả

Tổng hợp biện pháp bảo vệ môi trường không khí hiệu quả, thiết thực

Ô nhiễm môi trường không khí là một bài toán nan giải của toàn nhân loại khi 92% dân số đang sống trong tình trạng này. Vậy nguyên nhân, tác hại của ô nhiễm môi trường không khí là gì? Có bao nhiêu biện pháp bảo vệ môi trường không khí? Hãy cùng Bông Sen Vàng Group tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay

Thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới

Theo báo cáo Tình trạng không khí toàn cầu năm 2020 (21/10) do Viện Ảnh hưởng Sức khoẻ (HEI) và Viện Đo lường và Đánh giá Sức khoẻ (IHME) tại Đại học Washington và Đại học British Columbia thực hiện thì môi trường không khí đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Mặc dù tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài nhưng con người vẫn chưa có những biện pháp bảo vệ môi trường không khí cụ thể để khắc phục triệt để.

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Theo báo cáo thường niên về chỉ số môi trường (The Environmental Performance Index-EPI) do tổ chức môi trường Mỹ thực hiện thì Việt Nam là một trong 10 nước ô nhiễm môi trường không khí hàng đầu Châu Á với mức độ ô nhiễm bụi (PM 10, PM 2.5).

Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay
Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay

Những nguyên nhân khiến môi trường không khí bị ô nhiễm

Để có được những biện pháp bảo vệ môi trường không khí hiệu quả và thiết thực, ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân của tình trạng này. Có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay là:

Tự nhiên

 • Gió, bụi: gió thổi bụi bẩn, chất độc đi hàng trăm km khiến môi trường không khí bị ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của các sinh vật.
 • Núi lửa: khi phun trào, núi lửa giải phóng các loại khí độc hại như metan, clo, lưu huỳnh,… khiến không khí bị ô nhiễm nặng hơn.
 • Bão lốc: mỗi cơn bão thường mang một lượng lớn khí NO làm tăng tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn (đặc biệt là bão cát).
 • Cháy rừng: cháy rừng thải ra một lượng lớn khí nito oxit vào môi trường không khí.

Nhân tạo

 • Sản xuất nông nghiệp, công nghiệp: Thải ra CO2, CO, SO2, Nox với nồng độ cao vào môi trường.
 • Giao thông vận tải: tạo ra 24,34% lượng cacbon hàng năm (theo báo cáo Cơ quan năng lượng quốc tế IEA năm 2018).
 • Xây dựng cơ sở hạ tầng: Nếu công trình không được che chắn kỹ lưỡng sẽ làm bụi bẩn thất thoát ra ngoài, khiến môi trường không khí bị ô nhiễm một cách trầm trọng.
 • Thu gom xử lý rác thải: Tập kết và xử lý rác thải không đúng cách khiến mùi hôi thối, khí độc tồn tại trôi nổi ngoài môi trường, làm suy giảm sức khỏe của những người sống gần đó.

Tác hại nguy hiểm của ô nhiễm môi trường không khí

Nếu không triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường không khí ngay hôm nay thì nó sẽ đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng của các sinh vật sống:

Động thực vật

 • Hợp chất SO2, No2, CO2,… làm suy giảm hệ miễn dịch, hô hấp của động vật.
 • Hợp chất HF làm cây rụng lá, thậm chí là chết cây và tạo nên hiệu ứng nhà kính.
 • Khói bụi gây ra hiện tượng mưa axit, ảnh hưởng đến môi trường sống và phát triển của sinh vật.

Con người

 • Theo WHO, mỗi năm có gần 7 triệu ca tử vong do ô nhiễm môi trường không khí, gây thiệt hại kinh tế gần 5 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, nó còn giảm 2 năm tuổi thọ.
 • Bụi mịn trong không khí làm suy giảm chức năng của phổi, làm tăng khả năng mắc bệnh hen và bệnh tim.
 • Ô nhiễm môi trường không khí làm tăng tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer, Parkinson, làm bệnh hen suyễn, ung thư phổi diễn biến trầm trọng hơn.

Tổng hợp biện pháp bảo vệ môi trường không khí

Tổng hợp biện pháp bảo vệ môi trường không khí
Tổng hợp biện pháp bảo vệ môi trường không khí

Một số biện pháp bảo vệ môi trường không khí để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay, chúng ta có thể chung tay thực hiện một số biện pháp sau:

 • Sử dụng năng lượng sạch: thay vì dùng than củi, dầu mỏ tạo ra nhiều chất độc hại thì ta có thể chuyển sang dùng năng lượng mặt trời, gió, sinh học (khí biogas).
 • Xử lý chất thải đúng cách: dùng màng HDPE chống thấm để lót hồ xử lý chất thải để hạn chế nước thải ngấm vào đất và khí độc thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường không khí như tuân thủ quy định bảo vệ môi trường mà cơ quan nhà nước đã ban hành, chú trọng đầu tư vào công nghệ xanh, thay thế máy móc lạc hậu bằng dây chuyền công nghệ xử lý hiện đại.
 • Ứng dụng công nghệ xanh trong chăn nuôi: thi công biogas bằng màng hdpe không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn tạo ra nguồn năng lượng xanh phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt hàng ngày của hộ chăn nuôi.
 • Trồng nhiều cây xanh: Phủ xanh đồi núi để giảm thiểu lượng CO2 và hiện tượng nóng lên toàn cầu do hiệu ứng nhà kính.
 • Ưu tiên dùng phương tiện công cộng: sử dụng xe buýt, tàu điện ngầm,… để giảm thiểu lượng khí thải mà mỗi cá nhân tạo ra hàng ngày.
 • Tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức: tuyên truyền tác hại nghiệm trọng của tình trạng ô nhiễm không khí, từ đó thay đổi tích cực trong nhận thức cũng như hành vi, biện pháp bảo vệ môi trường không khí.
 • Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường: vệ sinh đường phố, thu gom, tái chế rác thải,…
 • Thay đổi thói quen hàng ngày: tắt điện khi không sử dụng, ưu tiên dùng thiết bị tiết kiệm điện, không vứt hoặc đốt rác thải bừa bãi,…

Áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường không khí ở trên giúp ta bảo vệ chính sức khỏe và môi trường sống của mình. Vậy nên hãy cùng nhau chung tay góp sức để tạo nên một tương lai tươi sáng hơn cho ngôi nhà chung của nhân loại nhé.

Xem thêm: Các biện pháp bảo vệ môi trường đất Khắc Phục ô nhiễm

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *