Top 9 những loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy cho người mới

Top 9 những loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy cho người mới

Khi cung cấp đủ môi trường sống và áp dụng cách chăm sóc phù hợp, một số loại cá cảnh có thể sống mà không cần sủi oxy. Để biết được những loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Top 9 những loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy

Loài cá Kích thước (cm) Tính cách Nhiệt độ nuôi (°C) Độ pH Độ cứng (ppm)
Cá Betta 5 – 6 Hơi hung dữ 22 – 30 6.5 – 7.5 90 – 300
Cá Bảy Màu 3 – 5 Hiền lành 22 – 28 7.0 – 8.0 70 – 140
Cá Mún 4 Hiền lành 22 – 28 7.0 – 8.0 70 – 140
Cá Sặc Gấm 5 Hiền lành 22 – 28 6.5 – 7.5 50 – 150
Cá Sọc Ngựa 4 Hiền lành 20 – 27 6.5 – 7.5 50 – 140
Cá Kim Tơ Vàng 3 Hiền lành 18 – 25 6.5 – 8 90 – 300
Cá Két Panda 10 Bảo vệ lãnh thổ 21 – 28 6.5 – 7 180 – 250
Cá thiên đàng 8 – 12 Hiếu chiến 23 – 25 6.8 – 7
Cá vàng 16 – 20 Hiền lành 20 – 23 7.0 – 8.4

Cá betta

Cá betta
Cá betta

Loài cá Betta rất phù hợp cho người mới nuôi cá, vì chúng sống khá khỏe, không cần môi trường phức tạp và là cá cảnh dễ nuôi không cần oxy.

Bể nuôi cá Betta phải có diện tích >10 lít và không cần phải sử dụng sủi oxy. Cá betta thích môi trường nước tĩnh và có thể sống được trong nước nghèo oxy.

Lưu ý: Cá Betta không phải là loài cá hiền lành nên không được nuôi hai con đực cùng loài trong cùng một bể vì chúng sẽ xảy ra xung đột, đặc biệt trong mùa sinh sản.

Cá bảy màu

Cá bảy màu
Cá bảy màu

Cá bảy màu là loài cá khỏe mạnh, tính cách hiền lành và màu sắc đa dạng. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi nuôi cá bảy màu:

 • Môi trường sống: cá bảy màu khả năng thích nghi với nhiều môi trường nước và không yêu cầu chăm sóc quá nhiều.
 • Thức ăn: có thể cho chúng ăn các loại thức ăn dành cho cá hoặc thức ăn tươi, thức ăn cấp công nghiệp đều phù hợp.
 • Sủi oxy: đây là loại cá kiểng dễ nuôi không cần oxy nên bạn không cần phải sử dụng hệ thống sủi oxy trong bể cá.
 • Chăm sóc bể cá định kỳ: dù cá bảy sống khá dai nhưng vẫn có thể mắc bệnh hoặc chết nếu môi trường bể nuôi không sạch sẽ. Vì vậy, bạn cần thay nước định kỳ và sử dụng hệ thống lọc để duy trì chất lượng nước.

Cá mún

Cá mún
Cá mún

Một số đặc điểm nổi bật của cá mún là:

 • Thích ứng với môi trường sống nhanh, có sức đề kháng bệnh tật tốt, là loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy.
 • Có màu sắc đỏ rực rỡ, phù hợp để nuôi trong các bể cá ngoài trời.
 • Là loài cá đẻ con nhiều, nhanh chóng.

Cá sặc gấm

Cá sặc gấm
Cá sặc gấm

Cá sặc gấm là loài cá hiền lành, thích nước hơi ấm và không cần bể cá quá lớn, có thể chung bể với nhiều loại cá khác do tính hiền lành của chúng. Mặc dù là loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy nhưng bạn vẫn cần cung cấp bộ lọc và thường xuyên vệ sinh bể cá để đảm bảo cá luôn khỏe mạnh.

Cá sọc ngựa

Cá sọc ngựa
Cá sọc ngựa

Cá sọc ngựa là loài cá khỏe mạnh, có khả năng sống trong nhiều môi trường khác nhau, có màu sắc sặc sỡ và thường có bộ vây dài và đẹp hơn. Loài cá này có thể sống trong môi trường nước có ít oxy nên không cần sủi oxy. Tập tính sống của cá sọc ngựa thường bơi theo đàn, vì vậy bạn nên nuôi từ 6 con trở lên để chúng cảm thấy thoải mái hơn.

Cá kim tơ vàng

Cá kim tơ vàng
Ảnh cá kim tơ vàng (sưu tầm)

Cá kim tơ vàng là loại cá nhỏ, hoạt bát, hiền lành và khỏe mạnh, là loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy để sống nên bạn có thể nuôi chúng trong bất kỳ loại bể cá nào. Loài cá này ưa thích nước mát hơn nhưng vẫn có thể sống khỏe mạnh trong khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam.

Cá két panda

Cá két panda
Cá két panda

Cá két panda là loài cá có màu sắc đặc biệt khi kết hợp giữa hai màu trắng và đen, dễ nuôi và sinh sản trong mọi môi trường, thậm chí là trong điều kiện khắc nghiệt, tuổi thọ có thể lên đến 10 năm. Khi nuôi cá cảnh dễ nuôi không cần oxy Két Panda thì không cần sử dụng bộ lọc mạnh và hạn chế số lượng cây thủy sinh trong bể.

Cá thiên đàng

Cá thiên đàng
Hình ảnh Cá thiên đàng (sưu tầm)

Cá thiên đàng (cá mê cung) là một loài cá nhiệt đới có kích thước nhỏ, tính cách hiếu chiến. Loài cá này có khả năng hít oxy trên mặt nước và sống ở vùng nước nông, ít oxy. Cá thiên đàng có phương pháp sinh sản vô cùng độc đáo: xây tổ bong bóng trên mặt nước để đẻ trứng và chăm sóc cá con.

Cá vàng

Cá vàng
Cá vàng

Cá vàng là một giống cá cảnh dễ nuôi không cần oxy, thích môi trường nước ngọt, khi chăm sóc tốt thì cá vàng có thể sống lên đến 20 năm, nhưng khi nuôi thủy sinh thì tuổi chỉ khoảng từ 5 đến 7 năm. Cá vàng có nhiều màu sắc khác nhau, phổ biến nhất là màu đỏ cam, màu đỏ đậm, màu đen và màu tam sắc, tạo nên sự đa dạng và hấp dẫn trong thế giới cá cảnh.

Kinh nghiệm nuôi cá cảnh không cần oxy

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để bạn nuôi cá cảnh không cần oxy:

 • Nuôi ít cá: nếu nuôi quá nhiều cá trong một bể nhỏ có thể gây ra tình trạng thiếu oxy và gây ngộ độc ammonia. Để tính toán số lượng cá phù hợp, bạn có thể sử dụng công thức 1cm cá cho mỗi 1.5 lít nước (không áp dụng đối với các loài cá lớn).
 • Chọn cá kiểng dễ nuôi không cần oxy: một số loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy nhiều so với các loài khác nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ về yêu cầu oxy của các loài cá bạn đang nuôi và cung cấp môi trường bể nuôi cá phù hợp.
 • Trồng nhiều cây: cây thủy sinh không chỉ làm bể cá đẹp hơn mà còn cung cấp thêm oxy cho nước. Ngoài ra, cây còn có khả năng hấp thụ các chất độc hại và cân bằng dinh dưỡng trong bể.
 • Sử dụng bộ lọc tốt: Bộ lọc vừa cung cấp oxy lại vừa loại bỏ các chất độc hại khỏi nước nên bạn cần chọn một bộ lọc phù hợp với kích thước của bể cá và loại cá bạn nuôi.
 • Thay nước định kỳ: Thay 10 – 15% nước bể mỗi tuần để duy trì môi trường nước trong lành, bổ sung oxy, CO2 và loại bỏ các chất độc hại.

Bài viết đã tổng hợp thông tin của các loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy, hy vọng sẽ giúp bạn chọn được loại cá phù hợp với mình.

Xem thêm Top 10 cá cảnh đẹp dễ nuôi được nhiều người yêu thích

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *