Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật nuôi cá trê lai trong bể bạt lót hồ

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật nuôi cá trê lai trong bể lót bạt

Nuôi cá trê lai trong bể lót bạt là mô hình nuôi hiện đại trong chăn nuôi thuỷ sản, vừa mang lại nguồn thịt chất lượng cao cho người tiêu dùng lại vừa giúp người nuôi trồng thủy sản nâng cao hiệu quả kinh tế. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật nuôi cá trê lai, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Một số đặc điểm cơ bản của cá trê

Đặc điểm

Cá trê là loài ăn tạp, thức ăn của chúng thường là các loại động vật nhỏ như cá, tôm, cua, giun, côn trùng,… nên rất dễ nuôi cá trê lai trong bể bạt lót và mang lại hiệu quả kinh tế cao khi nuôi trong bể bạt lót.

Đặc điểm của cá trê lai đó là thời gian sinh sản của cá trê trong khoảng tháng 5 tới tháng 7 và có thể sinh sản từ 4 – 6 lần/năm. Nhiệt độ cá sinh sản từ 25 – 32 độ C và sau 30 ngày thì có thể sinh sản trở lại.

Phân loại

Hiện nay, nước ta đang nuôi chủ yếu 4 loài cá trê là trê đen, trê trắng, trê vàng, trê phi và trê lai (giữa trê vàng cái và trê phi đực) – là loại cá được nuôi nhiều nhất.

So sánh tính hiệu quả nuôi cá trê trong bể xi măng và bể bạt lót

Kỹ thuật nuôi cá trê trong bể bạt lót khi so sánh với mô hình cách nuôi cá trê lai trong bể xi măng hay trong đất thì đem lại nhiều lợi ích hơn về chi phí, diện tích nuôi nhỏ mà hiệu quả, tính linh hoạt kiểm soát hồ và đặc biệt tỷ lệ sống sinh trưởng phát hiện bệnh ở cá trê tốt hơn.

Nuôi cá trê lai trong bể xi măng trước đây được ưa chuộng nhưng hiện nay tối ưu chi phí hơn thì mô hình này có nhiều khuyết điểm về: chi phí thức ăn, đầu tư diện tích chỗ nuôi, tỷ lệ sống sinh trưởng thấp.

Xem thêm bảng so sánh chi tiết ở dưới đây:

Bể xi măng Bể bạt lót
Chi phí Tốn thức ăn vì phân hủy và thấm vào đất nhanh, có thể gây ô nhiễm khiến cá dễ bị mắc bệnh và giảm sản lượng Kiểm soát lượng thức ăn thừa. Ngoài ra, việc thay nước cũng như vệ sinh hồ dễ dàng, thuận tiện hơn
Diện tích nuôi Cần chuẩn bị hồ/bể có diện tích lớn Chỉ cần diện tích = 1/10 hồ/bể xi măng, tập trung cho cá ăn và thuận lợi trong việc giăng lưới, lọc cá
Tỷ lệ sống Diện tích lớn khó theo dõi và kiểm tra Diện tích nhỏ giúp phát hiện và xử lý kịp thời những con bị bệnh, hạn chế lây lan ra cả đàn. Ngoài ra, nuôi cá trê lai trong bể bạt lót còn giúp bạn theo dõi chất lượng nước để lên lịch thay nước phù hợp
Tính linh hoạt Thời gian lắp đặt dài, khó thay đổi kích thước khi mục đích sử dụng thay đổi và khó kiểm tra, bảo trì Thời gian lắp đặt, thi công ngắn, có thể tùy chỉnh theo kích thước của hồ nuôi cá, nuôi tôm và vận hành, bảo trì nhanh chóng
Ứng dụng Chỉ phù hợp cho dự án dài hạn Phù hợp cho cả dự án dài hạn và ngắn hạn

So sánh nuôi cá trê lai trong bể lót bạt và trong bể

Kỹ thuật nuôi cá trê lai trong bể bạt lót

Cách nuôi cá trê trong bể bạt lót dưới đây có thể áp dụng thành kỹ thuật nuôi cá trê vàng trong bể bạt lót

Tìm hiểu về địa hình, nhiệt độ nuôi cá trê lai

Cá trê có thể sống trong khoảng nhiệt độ từ 24 – 32 độ C, thậm chí ở ngưỡng 35 độ C. Tuy nhiên, khi nuôi cá trê lai trong bể bạt lót thì chỉ cần đảm bảo nguồn nước không vượt quá 32 độ C và các yếu tố sau:

STT Yếu tố Đơn vị Tiêu chuẩn chất lượng nước
1 pH 6,5 – 8,5
2 Nhiệt độ Độ C 18 – 25
3 DO mg/l >5
4 NH3 mg/l < 0,013
5 H2S mg/l < 0,002
6 NO2 mg/l < 0,005
7 NO3 mg/l < 0,2
8 Chlorine mg/l 0,03
9 Chất rắn lơ lửng mg/l 50
10 Độ trong cm > 60

Ngoài những yếu tố đã liệt kê ở trên thì cần phải đầu tư cơ sở hạ tầng như hệ thống bơm cấp nước, sục khí và giao thông để quá trình cung cấp vật tư, tiêu thụ sản phẩm diễn ra thuận lợi.

Thiết kế và xây dựng ao, bể

Bể bạt lót hồ cần được xây dựng trên nền đất chắc chắn, cao ráo để tạo điều kiện cho cá sinh trưởng, phát triển cũng như thuận lợi cho việc thay nước:

STT Yếu tố kỹ thuật Đơn vị Yêu cầu
1 Hình dạng Hình chữ nhật hoặc tròn
2 Diện tích m2 100 – 500
3 Độ sâu m 1,0 – 1,2
4 Chiều rộng m 5 10
5 Chiều dài m 20 50
6 Độ dày bê tông đáy m 0,1 0,2
7 Độ dốc đáy độ 15
8 Lưu lượng nước cấp m3/phút > 1
9 Khẩu độ cống cấp nước m 0,5 – 0,6
10 Khẩu độ cống tiêu nước m 0,6 – 0,8
11 Vị trí cống tiêu nước Tốt nhất là thoát đáy
12 Bờ ao Kè đá hoặc xây gạch hoặc bê tông và cao hơn mực nước cao nhất trong ao tối thiểu 50cm

Chuẩn bị ao nuôi/bể nuôi

  • Bể nuôi: không rò rỉ, hệ thống nước chảy đảm bảo lượng oxy hòa tan >5mg/l, nếu là bể cũ thì cần vệ sinh sạch sẽ với chlorine, iodine hoặc thuốc tím trước khi bắt đầu mùa vụ mới.
  • Ao nuôi: trước khi nuôi cá trê lai trong bể bạt lót, bạn cần tu sửa và phát quang bờ ao, dọn sạch cỏ dại cũng như lấp hết lỗ hổng ở chân và bờ ao.

Chọn giống và mật độ nuôi cá trê bể bạt lót hồ

Chọn giống: chất lượng giống cá trê lai sẽ quyết định đến sản lượng của mùa vụ nên bạn cần chọn cá giống có trọng lượng từ 50 – 100g/con, thân dài khoảng 15 – 20cm, khỏe mạnh, không dị hình.

Thả giống:

Thời điểm thả giống Tháng 3
Nhiệt độ 18 – 26 độ C
Mật độ thả cá trê bể bạt 2 – 3kg/m3
Mật độ nuôi ao 1,5 – 3kg/m3

Mật độ nuôi cá trê bể bạt lót khoảng 5-10 con/m2 (mật độ thấp), nếu mật độ nuôi trung bình thì thả 15-20 con/m2 hoặc mật độ nuôi cao để tối đa hoá sản xuất cá trê thì thả 25-30 con/m2, lưu ý thả cá vào tháng 3 hàng năm khi tiết trời ấm, đợi cá lớn đem ra bể lớn nuôi.

Nếu nuôi cá ở 2 loại hình trên thì mật độ thả cá tối đa đạt 30kg/m3 có thể thay đổi theo kích cỡ và lượng oxy hòa tan trong nước, khi cá lớn thì san thưa để đảm bảo cá sinh trưởng tốt.

Thức ăn và khẩu phần ăn

Thức ăn nuôi cá trê lai trong bể bạt lót cần đảm bảo đầy đủ các thành phần theo tỷ lệ sau:

Thành phần Tỷ lệ (%)
Protein (đạm) 42 – 45
Lipid (mỡ) 13 – 16
Độ ẩm < 11
Khoáng 7 – 10
Chất xơ < 3

Chế độ ăn khi nuôi cá trê lai trong bể bạt lót phụ thuộc vào nhiệt độ nước, nếu nước lạnh thì cho ăn 1 – 2 lần/ngày, nếu nước ấm thì cho ăn khoảng 4 lần/ngày.

Lượng thức ăn và số lần cho ăn có thể căn cứ vào nhiệt độ, địa hình của nơi đặt bể bạt lót.

Biện pháp phòng bệnh

Chủ động thực hiện những biện pháp phòng bệnh sau sẽ giúp bạn giảm thiểu thiệt hại, tổn thất có thể xảy ra trong quá trình nuôi:

  • Thay nước thường xuyên để tránh bị ô nhiễm.
  • Không nuôi cá trê lai trong bể lót bạt với mật độ quá dày.
  • Theo dõi bể nuôi cá hàng ngày để kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn cũng như xử lý một số căn bệnh ở cá (nếu có).

Kỹ thuật nuôi cá trê lai trong bể lót bạt HDPE

Một số bệnh thường gặp và cách xử lý

Bệnh Biểu hiện Nguyên nhân Cách xử lý
Thối vi, xuất huyết nội tạng và tiết nhờn ngoài da Vi cá bị thối, da có màu sẫm đen và bị xuất huyết. Thân và mang tiết nhờn, bơi lội không định hướng và hô hấp khó khăn Ký sinh trùng Costia, Vodinium hoặc sán lá đơn chủ Rút nước đến mức tối thiểu để dễ quan sát.
Sử dụng formalin nồng độ 30 – 50ppm (30 – 50g/m3)
Sưng mình, trướng bụng Thân và tia râu xuất huyết, râu cong và quặp lại, bụng sưng, hai bên gốc vi ngực nổi hành Vi khuẩn Aeromonas và Columnaris hoặc nguồn nước bị ô nhiễm Thay nước nuôi cá trê lai trong bể lót bạt 2 ngày 1 lần, mỗi lần khoảng 40%.
Dùng chế phẩm sinh hoặc hoặc vôi bột 15 – 30kg/1000m2 và muối 120 – 200kg/1000m2
Vàng da Da chuyển sang màu vàng nhạt Thức ăn bị thối, ôi thiu hoặc thiếu chất dinh dưỡng Thay 40% lượng nước trong bể và ngưng cho ăn trong khoảng 2 – 3 ngày để bón cho bể lót bạt nuôi cá
Dùng vôi 15 – 30kg/1000m2
Đầu và thân biến dạng Đầu méo mó, thân hình con vẹo, phần cổ giữa 2 vi ngực xuất huyết Thiếu vitamin C và Premix khoáng Bổ sung 1g vitamin A/1kg thức ăn và cho ăn liên tục từ 5 – 7 ngày. Có thể bổ sung vào thức ăn ép thành cám viên để vitamin không bị tan trong nước khi nuôi cá trê lai trong hồ lót bạt
Sán lá 16 móc Thân cá chuyển màu đen, đầu to, đuôi nhỏ, ăn ít, bơi chậm Vi khuẩn Dactylogyrus Tắm cá trê bằng nước muối pha loãng 3% khoảng 3 – 5 phút. Sau đó phun Dipterex 0,25 – 0,5g/m3 cho cá trong bể nuôi từ 1 – 2 ngày.

Bài viết đã tổng hợp tất cả thông tin mà bạn cần biết khi nuôi cá trê lai trong bể lót bạt. Nếu bạn cần tư vấn thêm về bạt lót hồ cá hoặc bạt lót hồ tôm thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group ngay hôm nay nhé!

Chủ đề liên quan khác:

Tổng hợp quy trình kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật nuôi ba ba bằng bạt lót hiệu suất cao

Quy trình và kỹ thuật nuôi ếch bằng bể bạt lót hồ
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *