Tác hại ô nhiễm chất thải rắn 4 cách xử lý rác thải hiện nay

Tác hại ô nhiễm chất thải rắn 4 cách xử lý rác thải hiện nay

Ô nhiễm chất thải rắn gây ra những tác hại khôn lường đến sức khỏe của con người cũng như tàn phá hệ sinh thái tự nhiên của môi trường. Vậy có giải pháp nào để giải quyết tình trạng này hay không? Hãy cùng Bông Sen Vàng Group tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết hôm nay nhé!

Chất thải rắn là gì?

Chất thải rắn là những gì còn sót lại sau quá trình sinh hoạt, sản xuất của con người ở dạng rắn hoặc bùn thải, cần phân loại và xử lý dựa trên tính chất, đặc tính của từng loại.

Theo Luật Bảo vệ môi trường 2020, chất thải rắn bao gồm 4 loại là:

Chất thải rắn sinh hoạt: là tất cả chất thải rắn được tạo ra trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người tại các khu dân cư, bao gồm cả rác hữu cơ và vô cơ, rác thải sinh hoạt có thể nguy hại hoặc không nguy hại đối với sức khỏe con người.

Chất thải rắn công nghiệp: là loại chất thải rắn được tạo ra trong quá trình sản xuất, kinh doanh của các xí nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp,…

Chất thải rắn y tế: là những loại chất thải rắn được tạo ra trong quá trình hoạt động của các cơ sở y tế, bệnh viện,… bao gồm chất thải phát sinh hàng ngày và chất thải nguy hại.

Chất thải rắn đô thị: là tất cả những chất thải rắn được tạo ra và thải ra trong khu vực đô thị, nguồn gốc có thể là từ hộ gia đình, cơ quan, chợ, trường học,… Hiện nay, vì việc quản lý chưa hiệu quả nên tình trạng ô nhiễm chất thải rắn ngày càng nghiêm trọng.

Những tác hại của ô nhiễm do chất thải rắn

Những tác hại của ô nhiễm do chất thải rắn
Những tác hại của ô nhiễm do chất thải rắn

Ô nhiễm chất thải rắn ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường cũng như sức khỏe của con người:

Đối với môi trường đất

Chất thải rắn tích tụ dưới đất trong thời gian dài sẽ giảm chất lượng đất phục vụ hoạt động sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp.

Đặc biệt, những chất độc nguy hại như chất tẩy rửa, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất,… dễ thấm vào đất và có khả năng thâm nhập vào cơ thể thông qua thức ăn, nước uống.

Đối với môi trường nước

Xả rác thải rắn vào sông ngòi, kênh rách,… sẽ khiến mạch nước lưu thông bị tắc nghẽn, khi chất thải phân hủy sẽ khiến hệ sinh vật trong nước bị suy thoái nghiêm trọng.

Tại các bãi chôn lấp chất thải rắn, nước rỉ ra từ ô nhiễm chất thải rắn rất độc và nguy hiểm vì chúng chứa hàm lượng cao các chất hóa học độc hại, có khả năng gây ra các căn bệnh về tiêu hóa, da liễu hoặc ngộ độc.

Đối với môi trường không khí

Lượng khí thải phát ra từ bãi chôn lấp chiếm đến 30% lượng khí phát sinh mà không cần tác động nhiệt. Mỗi khi nhiệt độ tăng thì con số này tăng lên rất nhiều lần.

Ngoài việc chôn lấp thì việc xử lý, tiêu hủy rác thải cũng khiến bầu không khí bị ô nhiễm. Điển hình là việc đốt rác tạo ra khói, tro bụi, mùi hôi khó chịu,… và phát tán những chất độc hại ra môi trường xung quanh.

Các quy định liên quan đến việc quản lý và ngăn ngừa ô nhiễm chất thải rắn

Hiện nay có rất nhiều quy định về việc quản lý và xử lý chất thải rắn như:

  • Nghị định số 38/2015/NĐ-CP
  • QCVN 07-9:2016/BXD của Bộ Xây dựng
  • QCVN 61-MT:2016/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tổng hợp các phương pháp xử lý chất thải rắn hiệu quả

Tổng hợp các phương pháp xử lý chất thải rắn hiệu quả
Tổng hợp các phương pháp xử lý chất thải rắn hiệu quả

Một số giải pháp để giải quyết tình trạng ô nhiễm chất thải rắn được sử dụng phổ biến là:

Xử lý chất thải rắn bằng cách chôn lấp

Xây dựng các hố chôn lấp ở xa khu dân cư trên nền đất chắc chắn. Dưới đáy và miệng hố trang bị lớp chống thấm cao cấp như màng HDPE để ngăn các chất độc hại, nước rỉ thoát ra ngoài và gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí.

Màng HDPE được làm từ nhựa nguyên sinh hàm lượng cao mang lại khả năng kháng nước, kháng hóa chất vượt trội, thời gian sử dụng có thể lên đến 20 năm giúp tiết kiệm chi phí.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm này, bạn hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group theo thông tin liên hệ dưới đây nhé!

Xử lý chất thải rắn bằng cách đốt

Chất thải được đưa vào lò đốt chuyên dụng để phá hủy cấu trúc hoặc làm giảm mức độ nguy hại. Sau khi đốt, phần còn lại sẽ đem đi chôn lấp, khí thải thì phải lọc sạch trước khi xả ra ngoài môi trường, hạn chế ô nhiễm chất thải rắn.

Xử lý chất thải rắn bằng công nghệ sinh học

Chuyên dùng để xử lý chất thải rắn sinh hoạt, y tế hoặc những chất hữu cơ không độc hại.

Nguyên lý của công nghệ này là là khử nước, chuyển chất thải thành dạng xốp, ẩm thông qua môi trường yếm khí và hiếu khí trong hầm biogas:

  • Môi trường yếm khí: là môi trường không có oxy, chất thải rắn sẽ phân hủy và tạo ra các loại khí như CH4, CO2, NH3,…
  • Môi trường kỵ khí: là môi trường có oxy và sử dụng các loại vi sinh vật để chuyển chất thải hữu cơ thành vô cơ, quá trình này tạo ra CO2 và H2O.

Xử lý bằng khí hóa Plasma

Đây là cách giải quyết tình trạng ô nhiễm chất thải rắn mới nhất hiện nay. Nguyên lý hoạt động là dùng hệ thống đèn plasma đốt chất thải rắn ở nhiệt độ từ 3000 – 7000 độ C mà không có oxy. Chất thải sẽ bị tiêu hủy hoàn toàn mà không tạo ra khói hoặc chất thải khác.

Ô nhiễm chất thải rắn gây ra những hậu quả khôn lường, nguy hiểm đến cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, ta cần phải có những hành động thiết thực để khắc phục tình trạng này.

Gợi ý xem thêm topic liên quan:

Các biện pháp bảo vệ đất tốt cho môi trường

Cách thi công lưới thủy tinh chống thấm
Lợi ích của phân loại rác thải
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *