So sánh băng keo chống thấm và màng HDPE cho công trình

So sánh băng keo và màng HDPE chống thấm dột cho công trình

Băng keo chống thấm và màng HDPE đều được ứng dụng rộng rãi tại các hạng mục của công trình. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm lại có ưu và nhược điểm khác nhau nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn riêng của mỗi dự án. Để biết được bạn nên lựa chọn giải pháp nào, hãy cùng Bông Sen Vàng Group tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết “So sánh băng keo chống thấm và màng HDPE” ngày hôm nay nhé!

Tìm hiểu về băng keo và màng chống thấm HDPE

Nắm rõ những đặc điểm cơ bản của 2 loại vật liệu này sẽ giúp ta so sánh băng keo chống thấm và màng HDPE một cách chính xác hơn:

Băng keo chống thấm

Băng keo chống thấm là loại băng keo chuyên dùng để xử lý tình trạng thấm dột, các vết nứt và vết thủng xuất hiện ở bề mặt công trình. Băng keo được đóng gói theo cuộn với kích thước và độ rộng khác nhau, từ 5cm đến 20cm với độ dài thông dụng là 5 mét/1 cuộn.

Cấu tạo băng keo chống thấm bao gồm 4 lớp cơ bản:

  • Lớp màng: được phủ lớp nano chống oxy hóa, tia UV nhằm bảo vệ lớp phôi bạc.
  • Lớp phôi bạc: chống nóng, tản nhiệt cực tốt, chịu được nhiệt độ lên tới 120 độ C.
  • Lớp keo: dày khoảng 1.5mm, siêu bám dính, bám chắc trên mọi loại vật liệu.
  • Lớp giấy: bảo vệ băng keo, khi sử dụng chỉ cần lột ra.

Màng HDPE chống thấm

Màng HDPE chống thấm
Màng HDPE chống thấm

Màng chống thấm HDPE làm bằng chất liệu nhựa HDPE (High-density polyethylene) có hệ số thấm nhỏ hơn khoảng 1 triệu lần so với đất sét đầm nén, mềm dẻo và có tính co giãn tốt, khả năng chịu lực và kháng xuyên thủng tốt. Chống sự tác động của tia UV, hóa chất, vi sinh vật, trơ với acid, kiềm,…

Đặc biệt, màng HDPE được làm từ 97.5% nhựa nguyên sinh nên không ảnh hưởng đến chất lượng của nước, thân thiện với môi trường và thời gian sử dụng lên đến 20 năm, tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể khi thi công các hạng mục của công trình.

So sánh băng keo chống thấm và màng HDPE

Băng keo chống thấm và màng HDPE đều được sử dụng để chống thấm cho bề mặt công trình, bảo vệ kết cấu khỏi nước và ẩm ướt, cũng như các tác động của thời tiết. Cả 2 sản phẩm này đều được ứng dụng rộng rãi trong các hạng mục như chống thấm tường nhà, mái nhà, nền nhà, bồn chứa, hệ thống cống rãnh,….

So sánh băng keo và màng HDPE chống thấm
So sánh băng keo chống thấm và màng HDPE

Bên cạnh những điểm chung thì chúng vẫn tồn tại một số điểm khác biệt như:

Hiệu suất chống thấm

Băng keo có hiệu suất chống thấm tốt trên các bề mặt phẳng và không chịu áp lực nước quá lớn. Tuy nhiên, nó dễ bị hỏng nếu bị rách hoặc bong tróc, đặc biệt khi đối mặt với áp lực nước mạnh. Còn màng HDPE có khả năng chống áp lực nước lớn hơn, phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu tính kín nước cao. Ngoài ra, nó có độ bền tốt hơn và ít bị hỏng hơn so với băng keo.

Tính linh hoạt

Khi so sánh băng keo chống thấm và màng HDPE, ta không thể quên đi yếu tố linh hoạt:

  • Băng keo chống thấm có tính linh hoạt và dễ dàng dán trên các bề mặt khác nhau, kể cả các bề mặt uốn cong.
  • Trong khi đó, độ linh hoạt của màng HDPE chống thấm khá hạn chế và cần phải làm bằng phẳng bề mặt trước khi thi công.

Cách thi công

Băng keo chống thấm và màng HDPE có cách thi công khác nhau:

  • Băng keo được dán trực tiếp lên bề mặt theo một cách đơn giản, nhanh chóng. Điều này làm cho nó phù hợp cho các dự án có thời gian thi công ngắn và cần điều chỉnh trên các bề mặt uốn cong.
  • Ngược lại, màng HDPE yêu cầu lắp đặt cẩn thận hơn. Nhân viên thi công phải cắt và đùn màng theo hình dạng bề mặt, quá trình này tốn thời gian hơn so với việc dán băng keo.

Chi phí

Khi so sánh băng keo chống thấm và màng HDPE về chi phí, ta sẽ nhận thấy chúng khá chênh lệch nhau.

Băng keo chống thấm có giá trị thấp hơn nhiều so với màng HDPE nhưng chi phí bảo trì, sửa chữa trong tương lai lại cao hơn. Màng HDPE có chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng tuổi thọ dài hơn và chi phí bảo trì khá thấp. Điều này có thể khiến cho sự lựa chọn giữa hai phương pháp phụ thuộc vào ngân sách và yêu cầu cụ thể của từng dự án.

Tiêu chí So sánh băng keo và màng HDPE chống thấm
Tiêu chí So sánh băng keo chống thấm và màng HDPE

Độ bền

Một yếu tố quan trọng khi so sánh băng keo chống thấm và màng HDPE là tuổi thọ và độ bền của vật liệu. Màng HDPE được làm từ 97,5% nhựa nguyên sinh nên có tuổi thọ lâu hơn và khả năng chịu đựng tốt hơn trong điều kiện khắc nghiệt. Điều này có nghĩa rằng nó có thể duy trì tính chất chống thấm lâu dài hơn và ít khi phải bảo trì, sửa chữa trong suốt quá trình sử dụng.

Khả năng co giãn

Đối với các bề mặt có sự co giãn, đặc biệt là trong các công trình có biến dạng thường xuyên thì khả năng thích ứng của vật liệu là một yếu tố quan trọng. Băng keo chống thấm có khả năng thích ứng tốt với các bề mặt co giãn, trong khi màng HDPE có giới hạn về khả năng co giãn.

So sánh băng keo chống thấm và màng HDPE giúp ta biết được sản phẩm nào phù hợp với các tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật các hạng mục của công trình, từ đó đưa ra quyết định tốt nhất cũng như tiết kiệm chi phí, thời gian khi thi công.

Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích về màng HDPE cũng như băng keo chống thấm. Nếu bạn cần sử dụng hay thi công màng HDPE chống thấm hoặc bạt lót hồ cá thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group theo thông tin liên hệ dưới đây nhé!

Xem thêm bài viết Đánh giá hiệu quả màng HDPE và sơn chống thấm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *