So sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE đầy đủ chi tiết

So sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE đầy đủ chi tiết

So sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE sẽ giúp ta biết được trong trường hợp nào thì nên dùng loại màng nào, từ đó giúp ta chống thấm hiệu quả hơn cho công trình cũng như tiết kiệm chi phí trong quá trình thi công. Vậy chúng ta so sánh dựa trên những tiêu chí và yếu tố nào? Hãy cùng Bông Sen Vàng Group tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết hôm nay để hiểu rõ hơn nhé!

Giới thiệu màng chống thấm bitum và màng HDPE

Trước khi so sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE, ta cần phải hiểu rõ khái niệm, đặc điểm cũng như những ứng dụng cơ bản của 2 loại màng này.

Màng chống thấm Bitum là gì?

Màng bitum là loại màng được làm từ polymer ở dạng tấm hoặc cuộn, có khả năng bám dính và chống thấm, chịu được nhiệt độ và ma sát cao, chống va đập và mài mòn trong suốt quá trình sử dụng.

Loại màng này thường được ứng dụng cho các loại công trình như:

  • Lót đáy bãi tập kết rác
  • Lót đáy hồ nuôi thủy hải sản
  • Lót đáy hồ chứa nước hoặc chất thải công nghiệp,…
  • Lót đáy bồn chứa xăng, dầu,…

Màng HDPE là gì?

Màng HDPE (High Density Polyethylene) là loại màng được làm từ các hạt nhựa cao phân tử Polyethylene nên sở hữu khả năng chống chịu tốt đối với môi trường, các hóa chất độc hại, tia cực tím (UV),… với thời gian sử dụng lên đến hàng chục năm. Đặc biệt, sản phẩm này cực kỳ thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe người dùng.

Màng HDPE cũng có ứng dụng tương tự với màng bitum, ngoài ra nó còn được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực nông nghiệp như trang trại chăn nuôi, hầm biogas, hồ tưới tiêu,….

Giới thiệu màng chống thấm bitum và màng HDPE
Giới thiệu màng chống thấm bitum và màng HDPE

So sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE

Khi xem xét màng chống thấm bitum và màng HDPE ta cần dựa trên một số tiêu chí dưới đây:

Tuổi thọ và độ bền

Màng HDPE chịu đựng tốt hơn trong điều kiện môi trường khắc nghiệt và ít bị mài mòn hơn so với màng bitum. Vì vậy, màng HDPE là lựa chọn số một cho các dự án đòi hỏi sự bền vững và tuổi thọ lâu dài, còn màng bitum thì phù hợp cho những dự án nhỏ lẻ và ngắn hạn.

Chi phí

Ngân sách là một yếu tố quan trọng cần xem xét đến khi so sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE. Màng HDPE có chi phí ban đầu cao hơn nhưng chi phí bảo trì và thay thế thấp hơn trong suốt quá trình sử dụng. Màng bitum có chi phí thi công thấp hơn ở giai đoạn ban đầu nhưng cần bảo trì thường xuyên làm tăng tổng chi phí theo thời gian dài.

Khả năng chống thấm

Màng chống thấm bitum và màng HDPE đều kháng nước nhưng màng HDPE có khả năng chống thấm vượt trội trước áp lực nước mạnh mẽ nên sẽ là sự lựa chọn hiệu quả cho các dự án yêu cầu khả năng chống thấm cao như hồ bơi, hồ nước, các công trình xây dựng dưới mặt nước,…. Màng bitum chống thấm thì không phù hợp lắm trong các điều kiện này.

Xem thêm: 

Bình xịt chống thấm có hiệu quả hơn màng hdpe không

Các ứng dụng màng chống thấm HDPE
Tiêu chí so sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE
Tiêu chí so sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE

Khả năng bảo vệ bề mặt và kết cấu

Màng HDPE tạo lớp bảo vệ mạnh mẽ cho cả bề mặt lẫn kết cấu bên trong công trình, đặc biệt khi ở trong khu vực nhiều mưa hoặc nước ngầm. So sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE, màng bitum cũng có cơ chế tạo lớp rào chắn bảo vệ nhưng không chắc chắn và kín nước bằng màng HDPE nên kết cấu sẽ bị ảnh hưởng nhất định.

Tính thích ứng

Màng HDPE thường cứng hơn và ít linh hoạt so với màng bitum. Vì vậy, màng HDPE thường được ứng dụng cho các hạng mục công trình có độ bằng phẳng cao như hồ nước, hồ tưới tiêu,… Đối với những nơi có bề mặt gồ ghề, không bằng phẳng thì nên dùng màng bitum để phát huy hiệu quả chống thấm cao nhất.

Khí hậu

Môi trường là một yếu tố quan trọng khi so sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE. Nếu dự án nằm trong môi trường mát mẻ ít mưa thì màng HDPE có khả năng chống thấm và chịu đựng tốt hơn. Màng bitum thì ngược lại.

Tác động đến môi trường

Màng bitum được làm từ polymer kết hợp với một số hóa chất để tạo ra lớp chống thấm cho công trình. Còn màng HDPE được làm từ 97,5% hạt nhựa cao phân tử và 2,5% cacbon đen nên cực kỳ thân thiện với môi trường, hầu như không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào nên được nhiều người lựa chọn hơn khi thi công chống thấm cho công trình.

Dựa trên những so sánh trên, bạn có thể lựa chọn loại màng phù hợp nhất cho dự án cụ thể của mình, đảm bảo bề mặt được bảo vệ khỏi nước và ẩm thấm một cách hiệu quả.

Trên đây là tất cả thông tin mà bạn cần biết khi so sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE. Hy vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn tốt nhất cho công trình, dự án của mình.

Nếu cần thi công màng HDPE chống thấm, bạt nuôi cá hdpe hoặc thi công biogas thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group theo thông tin liên hệ dưới đây để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ trong thời gian sớm nhất nhé!

  • Địa chỉ: 51 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM
  • SĐT: 0988 916 886
  • Email: bongsenvang.hcm@gmail.com
  • Website: https://bongsenvanggroup.com/
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *