Xử lý nước thải là gì? Hệ thống Quy trình và Chi phí xử lý

Xử lý nước thải là gì? Hệ thống Quy trình và Chi

Xử lý nước thải giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn và bảo vệ môi trường một cách hiệu quả. Vậy xử lý nước thải là gì? Hệ thống và quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng Bông Sen Vàng Group tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về cách xử lý này nhé!

Xử lý nước thải là gì?

Xử lý nước thải là quy trình lọc bỏ các loại chất độc hại có trong nước trước khi đưa trở lại môi trường, đảm bảo không gây ảnh hưởng tiêu cực lên các vùng nước tự nhiên ở ao, hồ, sông suối,… hoặc mạch nước ngầm, bảo vệ an toàn nguồn nước.

Trong tiếng anh, xử lý nước thải có tên gọi là Waste water treatment hay một số cụm từ tương tự như sewage treatment, waster water treatment plant,…

Có bao nhiêu loại nước thải cần xử lý?

Mỗi loại nước thải sẽ có quy trình, công nghệ và chi phí xử lý khác nhau. Dưới đây là một số loại nước thải phổ biến mà ta thường gặp:

 • Nước thải sinh hoạt: phát sinh từ quá trình sinh sống, hoạt động hàng ngày của con người tại các khu dân cư, đô thị.
 • Nước thải công nghiệp: phát sinh từ quá trình sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp quy mô lớn trong lĩnh vực công nghiệp.
 • Nước thải y tế: phát sinh từ hoạt động khám chữa bệnh và sinh hoạt của bệnh nhân tại bệnh viện, cơ sơ y tế, phòng khám,…
 • Nước thải khác: nước thải trong lĩnh vực chăn nuôi, thủy hải sản, dệt nhuộm,…

Hậu quả khi không xử lý nước thải

Việc không xử lý nước thải có thể dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực cho môi trường và con người. Dưới đây là một số hậu quả chính:

 • Ô nhiễm nguồn nước: Nước thải chứa nhiều hợp chất và vi khuẩn có hại nên sẽ gây ô nhiễm nước khi xả trực tiếp vào môi trường. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống của động thực vật và làm giảm đáng kể tính đa dạng sinh học.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Nếu không xử lý nước thải cẩn thận, nó có thể chứa các chất ô độc hại hoặc vi khuẩn gây bệnh. Khi người dân sử dụng nguồn nước này sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, viêm gan,…
 • Khan hiếm nước sạch: Nước thải không được xử lý có thể chảy vào các nguồn nước ngầm hoặc nguồn cung cấp nước sạch, từ đó làm giảm nguồn nước sạch.
 • Vi phạm pháp luật: Không xử lý nước thải theo quy định sẽ dẫn đến hình phạt pháp lý và nghĩa vụ bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, không xử lý nước thải hoặc xử lý không đúng cách có thể gây hậu quả lớn cho môi trường và sức khỏe con người.

Hậu quả khi không xử lý nước thải
Hậu quả khi không xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải

Thành phần cơ bản

Một hệ thống xử lý nước thải bao gồm các bộ phần sau:

 • Bể lắng, song chắn rác
 • Máy bơm nước
 • Nguồn cấp hóa chất
 • Lọc nước
 • Điều chỉnh độ pH
 • Tủ điện điều khiển

Nếu yêu cầu xử lý nước thải ở mức cao thì phải bổ sung công nghệ và một số tính năng khác.

Quy trình xử lý nước thải

Mỗi loại nước thải sẽ có một cách xử lý khác nhau, tuy nhiên quy trình cơ bản vẫn bao gồm các bước sau:

Xử lý sơ bộ

Nước thải đi qua song chắn rác rồi bơm từ bể thu gom đến bể lắng.

Xử lý sơ cấp

Sau khi bơm lên bể lắng thì nước chảy chậm lại để loại bỏ các chất thải rắn nổi trên mặt nước, bùn thì lắng xuống và hút ra từ đáy bể, làm đặc và phân hủy.

Xử lý thứ cấp

Bao gồm 2 tiến trình xử lý:

 • Xử lý hiếu khí: sục khí liên tục để vi sinh vật trong nước thải phát triển và tiêu thụ các chất hữu cơ, từ đó tạo ra các hạt nặng hơn để dễ loại bỏ.
 • Xử lý kỵ khí: tại đây hạt rác nặng sẽ chìm xuống đáy. Bùn được thu gom cùng với bùn ở giai đoạn sơ cấp để mang đi xử lý. Một lượng bùn được bơm lại bể hiếu khí để duy trì vi sinh vật hiếu khí xử lý nước thải.

Khử trùng

Nước từ bể lắng sang bể khử trùng, tại bể này sử dụng NaCl, thuốc tẩy,… để khử trùng và loại bỏ vi sinh vật gây hại. Nước sau khi xử lý xong sẽ được bơm ra nguồn tiếp nhận hoặc để tái sử dụng.

Xử lý đặc biệt

Xử lý bùn, chất thải rắn thu được bằng cách chôn lấp, làm phân bón hoặc đem đi đốt.

Đối với một số ngành nghề đặc biệt thì xử lý kim loại nặng hoặc chất hữu cơ theo quy định kỹ thuật quốc gia Việt Nam như BOD, TDS, TSS,…

Chi phí xử lý 1m3 nước thải

Chi phí xử lý 1m3 nước thải
Chi phí xử lý 1m3 nước thải

Công thức tính

Thông tư 13/2018/TT-BXD hướng dẫn tính chi phí xử lý 1m3 nước thải:

ZTB = CT / SLT

Trong đó:

 • ZTB: giá thành trên 1m3 nước thải
 • CT: tổng chi phí dịch vụ thoát nước thải
 • SLT: tổng lượng nước thải cần xử lý

Các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí

Chi phí xử lý nước thải bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố dưới đây:

Loại nước thải cần xử lý: hiện nay có rất nhiều loại nước thải cần xử lý như nước thải sinh hoạt, công nghiệp, y tế,… Tùy vào nồng độ độc hại có trong nước mà mức chi phí sẽ khác nhau. VD: nước thải công nghiệp có chi phí xử lý cao hơn nước thải sinh hoạt vì tồn tại rất nhiều chất hóa học.

Chất lượng nước thải sau xử lý: yêu cầu chất lượng nước thải đầu ra càng cao thì mức phí cũng cao do cần đầu tư nhiều về hệ thống, quy trình xử lý,…

Bài viết đã tổng hợp đầy đủ các thông tin liên quan đến việc “xử lý nước thải”. Trong quá trình xử lý này, bạn có thể sử dụng màng HDPE chống thấm cho hồ chứa và xử lý nước thải để hạn chế tình trạng nước thải bị thấm ra ngoài và ảnh hưởng đến môi trường sinh thái xung quanh.

Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về sản phẩm này, vui lòng liên hệ Bông Sen Vàng Group ngay hôm nay nhé!

Xem thêm: Bảng giá rãnh thoát nước sân vườn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *