Top 10 loài cá cảnh đẹp dễ nuôi được nhiều người yêu thích

Top 10 loài cá cảnh đẹp dễ nuôi được nhiều người yêu thích

Điều đau đầu nhất khi nuôi cá là cách chăm sóc quá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, có một số loại cá cảnh đẹp dễ nuôi giúp gia chủ giải quyết được vấn đề này. Hãy cùng Bông Sen Vàng Group tìm hiểu ngay những loại cá cảnh thích hợp với mọi môi trường sống và đơn giản trong việc chăm sóc thông qua bài viết hôm nay nhé!

Top 10 loại cá cảnh đẹp dễ nuôi ngay tại nhà

Tham khảo ngay 10 loại cá cảnh đẹp dễ nuôi ở ngay dưới đây:

Loài Kích thước (cm) Tính cách Nhiệt độ nuôi (°C) Độ pH Độ cứng (ppm)
Cá bảy màu 4 Hiền lành 22 – 28 7.0 – 8.0 70 – 140
Cá mún 4 Hiền lành 22 – 28 7.0 – 8.0 70 – 140
Cá chuột 4 Hiền lành 23 – 26 6.5 – 7.5 50 – 150
Cá neon 4 Hiền lành 21 – 27 6.0 – 7.0 50 – 100
Cá mắt đèn 2 Hiền lành 23 – 26 6.5 – 7.0 20—200
Cá betta 5-6 Hiền lành 22 – 30 6.5 – 7.5 90—300
Cá trâm 2 Hiền lành 20 – 28 6.8 – 7.8 20—90
Cá diếc anh đào 5 Hiền lành 23–26 6.0–7.0 70—140
Cá kim tơ vàng 3 Hiền lành 18 – 25 6.5 – 8 90 – 300
Cá sọc ngựa 4 Hiền lành, ưa hoạt động 22 – 28 6.5—7.5 50—150

Cá bảy màu

Cá bảy màu
Cá bảy màu

Khi nhắc đến các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi, cá bảy màu là cái tên không thể không nhắc đến. Loài cá này có màu sắc đa dạng: bảy màu thường, bảy màu fancy,… đáp ứng sở thích của mọi người. Giá cả của chúng cũng rất rẻ, chỉ từ vài nghìn đến vài trăm nghìn đồng một cặp.

Điểm đặc biệt ở cá bảy màu là chúng rất khỏe mạnh và ít bệnh khi sống trong môi trường bể nuôi ổn định. Ngoài ra, cá bảy màu rất dễ sinh sản, chỉ cần một cặp cá và môi trường tốt là bạn sẽ có ngay một đàn cá mới.

Cá mún

Cá mún
Cá mún

Cá mún thường có màu đỏ, trắng, cam, hoặc vàng. Kích thước nhỏ gọn chỉ khoảng 3-4cm làm cho cá mún trở thành bạn đồng hành tuyệt vời cho các cá cảnh đẹp dễ nuôi cùng kích cỡ trong bể.

Cá chuột

Cá chuột dễ nuôi
Ảnh: Cá chuột (nguồn: Sưu tầm)

Cá chuột là loại cá cảnh đẹp dễ nuôi cho người mới bắt đầu vì tính cách hiền lành và ít bệnh. Tuy nhiên, loại cá này hơi nhút nhát khi sống đơn lẻ nên bạn hãy nuôi chúng theo đàn (tối thiểu 6 con) để chúng cảm thấy thoải mái hơn.

Cá neon

Cá neon
Cá neon

Cá Neon là loại cá tetra phổ biến với nhiều biến thể như neon kim cương, neon vua, neon albino. Bạn nên nuôi cá neon theo đàn từ 6 con trở lên để tạo nên một khung cảnh sống động trong bể cá và thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp rực rỡ của chúng.

Cá mắt đèn

Cá mắt đèn
Cá mắt đèn

Cá mắt đèn là loài cá mới xuất hiện gần đây tại Việt Nam và thường thấy ở những dòng suối kín đáo. Để nuôi loài cá này, bể cá của bạn phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có cây thủy sinh.
  • Nước sạch, dòng chảy chậm.
  • Chăm sóc cẩn thận, thường xuyên

Để làm nổi bật vẻ đẹp của cá cảnh đẹp dễ nuôi, bạn nên sử dụng bể cá có lớp nền tối màu.

Cá Betta

Cá Betta
Cá Betta

Nếu bạn không có nhiều không gian và chỉ nuôi được một con cá thì cá Betta sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Tuy cá Betta không cần chất lượng nước quá cao nhưng bạn vẫn cần thay nước thường xuyên, khoảng 10% mỗi hai ngày nếu không dùng lọc hoặc hàng tuần nếu dùng lọc.

Cá trâm

Cá trâm
Cá trâm

Cá trâm là loài cá cảnh đẹp dễ nuôi có kích thước nhỏ, thường được bán theo đàn từ 50 – 100 con. Mặc dù nhỏ nhưng chúng có màu sắc đẹp mắt, đặc biệt khi bơi thành đàn.

Cá diếc anh đào

Cá diếc anh đào
Cá diếc anh đào

Cá diếc anh đào nổi bật với màu đỏ rực và dải đen trên thân, là loài cá cảnh đẹp dễ nuôi cho người mới chơi cá cảnh. Nên nuôi cá theo đàn từ 6 con trở lên để chúng ít nhút nhát hơn.

Cá kim tơ vàng

Cá kim tơ vàng
Cá kim tơ vàng

Cá kim tơ vàng là loài cá hoạt bát và khỏe mạnh, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam. Loài cá này phù hợp với bể có dòng chảy mạnh và có thể nuôi chung với các loài cá khác cùng kích thước mà không ảnh hưởng.

Cá sọc ngựa

Cá sọc ngựa
Cá sọc ngựa

Cá sọc ngựa có thể nuôi được trong mọi loại bể, đặc biệt là bể có dòng chảy trung bình. Cá sọc ngựa không bao giờ tấn công loài cá khác và chỉ ăn các loại không xương sống nhỏ và thức ăn khô nên được nhiều người nuôi cá cảnh ưu tiên lựa chọn.

Các tiêu chí chọn cá cảnh đẹp dễ nuôi

Để chọn các loại cá cảnh đẹp dễ nuôi và phù hợp với môi trường sống, bạn cần kết hợp nhiều tiêu chí sau:

  • Hình dáng: ưu tiên lựa chọn cá có thân hình đẹp, hình dáng cân đối, phần đầu hình elip và phần đuôi thon gọn, dần dần hẹp lại là dấu hiệu của cá khỏe mạnh.
  • Màu sắc: có màu sắc rõ ràng, đậm và bóng là lựa chọn tốt nhất. Không nên lựa chọn cá có màu sắc pha tạp hoặc nhợt nhạt vì nó có thể là cá không khỏe. Ngoài ra, cẩn thận với cá có màu vằn đốm không rõ ràng hoặc lộ ra màu gốc vì chúng không phải là loại cá cảnh đẹp dễ nuôi.
  • Kích cỡ cá: chọn cá có kích thước vừa phải, phù hợp với kích thước bể cá, không nên chọn cá quá to hoặc quá nhỏ, tránh nuôi quá đông khiến cá không có đủ không gian bơi lội và ngạt thở.
  • Phong thủy: đối với những người quan tâm đến phong thủy thì số lượng cá lẻ thường được coi là may mắn.

Khi chọn cá cảnh, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng đến các yếu tố trên để đảm bảo môi trường sống tốt nhất và tránh những rủi ro không cần thiết trong quá trình nuôi dưỡng.

Trên đây là thông tin về tất cả các loài cá cảnh đẹp dễ nuôi ngay tại nhà, hy vọng bạn sẽ tìm được loài cá phù hợp với bể nuôi và sở thích của mình.

Xem thêm:

Top 9 những loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy cho người mới
Kỹ thuật nuôi cá tai tượng thương phẩm hiệu quả trong bể bạt
Bạt HDPE lót hồ cá có tốt không? Cần lưu ý điều gì khi thi công
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *