Kinh nghiệm nuôi cá bống dừa nước ngọt sinh sản trong bể bạt lót

Kinh nghiệm nuôi cá bống dừa nước ngọt trong bể lót bạt HDPE

Kỹ thuật nuôi cá bống dừa nước ngọt trong bể bạt lót hồ chất liệu nhựa cao cấp đòi hỏi người thực hiện phải nắm rõ từng bước, công đoạn thực hiện. Trong bài viết hôm nay, Bông Sen Vàng Group sẽ trình bày đầy đủ những nội dung liên quan đến chủ đề này.

Cá bống dừa có nuôi được không

Cá bống dừa rất dễ nuôi bởi đây là dòng cá bống nước ngọt có thể sống ở môi trường nước lợ khá phổ biến trong giới cá cảnh, nhiệt độ nước 22°C đến 28°C và độ PH từ 6.5 – 8, dễ nuôi bởi cá bống ăn tạp cùng với khả năng sinh trưởng sinh sản tốt trong môi trường ao nuôi nhân tạo.

Loại cá này có màu nâu đỏ hoặc nâu vàng, trên thân có nhiều vân sọc màu nâu. Sau đầu, gốc vi lưng và mặt bên thân có điểm đen, vi ngực và rìa vi bụng màu cam.

Cá bống dừa ăn gì? Cá bống dừa là loại ăn tạp nên có thể ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như giáp xác, thân mềm, phiêu sinh động, thực vật,…

Thịt cá bống dừa ngọt, ngon, mang lại những món ăn đậm đà và tràn ngập hương vị khó quên.

Kỹ thuật nuôi cá bống dừa sinh sản

Kỹ thuật nuôi cá bống dừa sinh sản
Kỹ thuật nuôi cá bống dừa sinh sản

Trước khi áp dụng đầy đủ các kỹ thuật nuôi cá bống nước ngọt, ta cần xây dựng ao nuôi phù hợp:

Chuẩn bị môi trường ao nuôi

  • Xây dựng hoặc cải tạo hồ, ao nuôi phù hợp với diện tích sẽ nuôi trồng.
  • Lót đáy ao bằng vật liệu chống thấm như bạt chống thấm hoặc các vật liệu khác để nuôi cá bống sinh sản.
  • Vệ sinh sạch sẽ và bơm nước sạch vào hồ, ao nuôi.
  • Tạo môi trường tự nhiên với ánh sáng, nhiệt độ nước 25 – 28 độ C để cá sinh sản.
  • Cá bống thích ẩn nấp nên bạn có thể thêm cây cỏ, rễ cây hoặc một số vật liệu tự nhiên khác.

Thông tin bổ sung: Bạt lót đáy ao nuôi cá bống dừa có tên gọi khác bạt lót hồ nuôi cá ứng dụng của màng HDPE chống thấm đáy ao hồ trong nuôi trồng thuỷ sản chất liệu nhựa nguyên sinh High-density polyethylene.

Lựa chọn cá bống dừa

Chọn cá bống đực và cái khỏe mạnh, đảm bảo kích thước đồng đều để hạn chế tình trạng tranh ăn với nhau.

Trước khi vào giai đoạn sinh sản, bạn cần tách giống đực và cái ra các hồ riêng biệt để hạn chế tình trạng cạnh tranh quá mức.

Cách nuôi cá bống dừa 

Nuôi cá bống sao? Kỹ thuật nuôi cá bống dừa sẽ được triển khai như sau:

Thức ăn: đảm bảo chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, ưu tiên lựa chọn thức ăn viên tự chế, côn trùng nhỏ, nhuyễn thể,… Có thể kết hợp thêm thức ăn chế biến sẵn để khẩu phần ăn đa dạng hơn.

Chất lượng nước: kiểm tra các yếu tố như pH, độ cứng, nhiệt độ,… thường xuyên. Lắp đặt thêm hệ thống lọc nước và thay nước định kỳ để môi trường sống của cá bống dừa luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Hành vi sinh sản: Cách nuôi cá bống dừa sinh sản trong sau 6 tháng đã qua, cá sẽ đủ tuổi sinh sản. Lúc này cá bống dừa cái sẽ xây tổ để đẻ trứng, còn cá đực sẽ tạo bọt khí để quá trình thụ tinh diễn ra thuận lợi. Khi nhận thấy các dấu hiệu này thì đảm bảo ao nuôi có đủ chỗ để cá sinh sản.

Bảo vệ trứng và con non: sau khi cá đẻ trứng thì bảo vệ chúng bằng cách dùng lưới che chắn hoặc hệ thống chia hồ.

Gợi ý topic liên quan

Nuôi cá rô phi bằng bể bạt lót nâng cao năng suất

Nuôi tôm càng xanh nước ngọt trong bể bạt lót

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cua đồng tại nhà
Cách nuôi cá bống dừa
Cách nuôi cá bống dừa

Chăm sóc con non

Bảo vệ con sẽ giúp bạn có được nguồn giống dồi dào cho những mùa vụ sau, từ đó tăng năng suất cũng như sản lượng thu hoạch được:

Sắp xếp hệ thống nuôi con non: sau khi con non phá vỡ trứng thì chuyến nó vào một ao, hồ cá riêng biệt để chăm sóc. Đảm bảo các yếu tố môi trường nuôi như nhiệt độ, chất lượng nước, nhiệt độ,… tương tự như với hồ nuôi cá bống dừa bình thường.

Thức ăn: con non chỉ có thể ăn loại thức ăn nhỏ như côn trùng, tảo, vi sinh vật,… nên bạn có thể dùng thức ăn tự chế hoặc mua thức ăn chế biến sẵn.

Quản lý số lượng: theo dõi và quản lý số lượng cá trong bể để tránh ao, hồ nuôi bị quá tải. Để thực hiện được điều này thì cần chọn lọc cá thường xuyên, giữ một số lượng phù hợp và duy trì môi trường nước tốt nhất cho cá bống dừa con.

Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống nuôi định kỳ: kiểm tra chất lượng nước, vệ sinh ao, hồ cá, diệt vi sinh vật, vi khuẩn định kỳ,….

Bằng cách tạo ra môi trường ao nuôi với bạt lót hồ cá, bạn đã có thể chăm sóc và thúc đẩy quá trình sinh sản của cá bống dừa con. Kết hợp thêm một số kỹ thuật nuôi cá bống dừa là bạn đã có được một vụ mùa thành công,

Nếu bạn có nhu cầu thi công bạt lót hồ cá thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group ngay hôm nay để được nhân viên tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *