Cách nuôi cá lia thia đồng trong bể lót bạt lên màu đẹp ít bị bệnh

Hướng dẫn cách nuôi cá lia thia đồng lên màu đẹp ít bị bệnh

Cá lia thia đồng có khả năng thích ứng khá cao, ít bị bệnh nên cách nuôi cá lia thia đồng trong bể lót bạt cũng khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo cá sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn cần nắm rõ những kỹ thuật nuôi cá lia thia đồng được trình bày chi tiết ở dưới đây.

Tìm hiểu về cá lia thia đồng

Cá lia thia đồng còn gọi là cá lia thia ruộng và thường sống ở ao, hồ, đầm, ruộng, …là giống cá chọi, cá lia thia có kích thước nhỏ, chiều dài tối đa là 4 – 5cm, có màu xanh đen hoặc đen mun, thân có 2 sọc đen kéo đến phần đuôi, phần đuôi có vân sáng xòe đều hình nang quạt.

Một số loại cá lia thia đồng hoang dã phổ biến ở Việt Nam hiện nay là:

  • Cá lia thia đồng mang xanh (Betta aff. Imbellis) ở Kiên Giang, Hậu Giang, Sóc Trăng và Phú Quốc.
  • Cá lia thia đồng mang đỏ hay còn gọi cá lia thia mang đỏ có tên khoa học Red-finned cigar shark, thuộc họ cá chọi đẹp mắt và hiếm, với đặc điểm có thân thon dài, mang đầu màu xanh lá cây và vây bụng đỏ rực, khu vực xuất hiện nhiều ở Củ Chi, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp và Bình Phước.
  • Cá lia thia đồng ấp miệng (Betta aff. Prima) ở: Tây Ninh, Long An, Củ Chi, Tiền Giang và Phú Quốc.

Cá lia thia đồng có khả năng thích nghi tốt trong mọi điều kiện tự nhiên và nhân tạo. Tuy nhiên, khi nuôi cá lia thia đồng trong ao, hồ thì cần phải áp dụng đúng kỹ thuật để mang lại năng suất cao.

Hướng dẫn cách nuôi cá lia thia đồng lên màu đẹp

Hướng dẫn cách nuôi cá lia thia đồng lên màu đẹp
Hướng dẫn nuôi cá lia thia đồng lên màu đẹp

Quá trình cách nuôi cá lia thia lên màu đẹp bằng bể bạt lót hồ bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Mô hình nuôi cá lia thia đồng trong ao, hồ

Đầu tiên, bạn cần đảm bảo yếu tố môi trường trước khi thả cá vào và nuôi.

  • Đối với bể cá đặt trong nhà thì bạn chỉ cần làm bể kính theo kích thước phù hợp.
  • Đối với bể cá lót bạt thì thiết kế ao nuôi phù hợp với nhu cầu, sau đó tiến hành đào ao, làm phẳng đáy và bờ ao. Lót màng HDPE cho toàn bộ đáy và bờ ao, dùng dụng cụ cố định ở các góc rồi bơm nước và thả cá vào.

Ưu điểm của hình thức nuôi cá lia thia ruộng trong ao lót bạt là: hỗ trợ kiểm soát môi trường nước, hạn chế dịch bệnh bùng phát trong ao, hồ, thuận tiện cho quá trình chăm sóc, thu hoạch,…

Sau khi lót bạt hồ cá, bạn có thể dùng sỏi đá, tiểu cảnh,… để tăng vẻ đẹp thẩm mỹ cho hồ.

Thông tin bổ sung: Nuôi cá lia thia trong ao lót bạt là sản phẩm mới hiện nay, ứng dụng màng chống thấm HDPE trong nuôi trồng thuỷ sản, thường dùng tên gọi khác là bạt lót hồ cá chất liệu HDPE High-density polyethylene đảm bảo môi trường an toàn cho sinh vật nuôi.

Xem thêm Bạt lót hồ cá bị thủng rách phải làm sao KHẮC PHỤC

  • Bước 2: Xử lý nước nuôi cá

Nuôi cá lia thia bằng nước gì? Nuôi cá lia thia đồng bằng nước máy ở thành phố chứa nhiều Clo nên cần phải khử Clo trước khi bơm vào hồ. Khi bơm chỉ cần đổ khoảng 2/3 chiều cao bể, hồ.

Khi thả cá thì đặt nguyên bịch nước chứa cá vào hồ để cá thích ứng với nhiệt độ rồi mới mở bịch để cá bơi ra ngoài.

  • Bước 3: Cá lia thia đồng ăn gì

Cá lia thia ăn gì hay thức ăn nuôi cá lia thia đồng thì rất đa dạng và phong phú như lăng quăng, trùn chỉ, cám viên công nghiệp, … tuỳ vào mỗi giai đoạn phát triển sẽ có một loại thức ăn phù hợp khác nhau, ăn 2 lần/ngày vào sáng và tối, sáng tăng lượng thức ăn, còn tối giảm ½.

Lưu ý: tuân thủ lượng thức ăn cho cá lia thia ở mỗi giai đoạn phát triển, hạn chế cho cá ăn quá nhiều vì cá sẽ phình bụng và dễ chết.

  • Bước 4: Quản lý ao, hồ nuôi cá lia thia đồng

Quản lý ao, hồ nuôi cá lia thia đồng
Quản lý ao, hồ nuôi cá lia thia đồng

Tương tự như với các loại cá khác, kỹ thuật nuôi cá lia thia đồng yêu cầu bạn phải thay nước thường xuyên để cá khỏe mạnh và ít bị bệnh. Khi thay nước chỉ thay 1 phần nước chứ không thay hết để hạn chế tình trạng cá bị sốc và chết.

  • Bước 5: Nuôi cá lia thia đồng đẻ con

Khi cần phối cá lia thia đồng sinh sản thì cho con trống và con mái vào 2 bể riêng trong 1 tuần để cự bóng. Sau khi cự bóng thì thả con trống và con mái vào cùng 1 bể, thả thêm lá nổi để tạo khoảng trống ở trong.

Trên đây là tất cả thông tin bạn cần biết về cách nuôi cá beta lên màu đẹp cũng như kỹ thuật nuôi cá lia thia đồng trong ao lót bạt. Nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về bạt lót hồ cá, thi công biogas trong lĩnh vực nông nghiệp thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng ngay hôm nay nhé!

Gợi ý xem thêm nội dung liên quan

Cách nuôi cá bớp nâng cao sản lượng

Cách nuôi cá chình nước ngọt trong bể lót bạt

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *