Cách nuôi tôm tích trong bể lót bạt nâng cao năng suất

Cách nuôi tôm tích trong bể lót bạt HDPE nâng cao năng suất

Tôm tích có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon nên có nhu cầu của thị trường là rất cao. Điều này giúp người nông dân nuôi tôm tích có được nguồn thu nhập tốt và ổn định. Tuy nhiên, quá trình nuôi tôm tích không phải dễ dàng, đơn giản. Bạn cần phải nắm rõ đặc điểm sinh học, kỹ thuật nuôi tôm tích trong bể lót bạt, cách phòng ngừa, trị các bệnh thường gặp.

Đặc điểm sinh học của tôm tích

Tôm tích có chiều dài tối đa là 25cm, có phần đuôi màu ánh vàng và vài chấm đỏ. Thân hồng nhạt được bọc bởi lớp vỏ ngoài cứng, có 8 đôi chân (5 đôi chân đầu là càng, 3 đôi chân sau dùng để bơi).

Trọng lượng tôm giống khoảng 50 – 80g/con, sau khi nuôi 4 tháng thì đạt 250 – 350g/con. Thức ăn của tôm tích là thịt sống như cá nhỏ, nhuyễn thể, giáp xác nhỏ,…

Môi trường nuôi tôm tích nước ngọt:

Độ mặn 28 – 30 ‰
Nhiệt độ 27 – 29 độ C
Hàm lượng oxy 6 – 7mg/l
Độ pH 7.5 – 8.5
Độ kiềm KH 215 – 250mg/l

Cách nuôi tôm tích nước ngọt bằng bể lót bạt

Tôm tích có thể được nuôi ở nhiều mô hình khác nhau như ao, hồ lót bạt chất liệu chống thấm, ao xi măng hoặc bể khung thép lót bạt,… trong đó, hồ lót bạt được nhiều người lựa chọn vì chống thấm tốt, tạo môi trường thuận lợi để tôm tít sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Đặc biệt, mô hình nuôi này hoàn toàn thân thiện với môi trường, hầu như không gây ra bất kỳ sự ô nhiễm nào.

Cách nuôi tôm tích nước ngọt bằng bể lót bạt HDP
Cách nuôi tôm tích nước ngọt bằng bể lót bạt

Xây dựng hồ nuôi tôm tích

  • Đào ao, hồ, bể nuôi theo kích thước đã xác định trước. Chiều cao tối thiểu của hồ là 1m, diện tích ít nhất 10m3. Đáy bể nghiêng khoảng 10 độ để dễ thoát nước.
  • Trải bạt lên bờ và đáy ao, cố định các góc bằng keo hoặc máy hàn bạt.
  • Bơm nước vào hồ và ngâm khoảng 2 – 3 hôm rồi xả và thay nước mới.
  • Tạo màu và thả tôm tít vào nuôi.

Ngoài ra, bạn cần bố trí thêm hệ thống oxy và siphon để xả nước thải, thả các tảng san hô chế hoặc ống nhựa PVC làm nơi trú ẩn cho tôm tích.

Lựa chọn và thả giống tôm tích

Chọn tôm tích giống có kích thước đồng đều với nhau, bơi khỏe, không bị dị tật hoặc nhiễm bệnh,… Giá tôm tít giống khoảng 8.000 – 10.000 đồng/con, cỡ giống 50 – 80g/con.

Sau khi mua về thì tắm với nước muối để loại bỏ vi khuẩn ở vỏ. Trước khi thả thì ngâm cả bao tôm trong bể khoảng 15 – 20 phút để thích ứng với nhiệt độ rồi mới mở túi để tôm bơi ra từ từ.

Mật độ thả tôm tích là 30 – 40 con/m3, nếu nuôi tôm tích trong bể lót bạt thì có thể tăng mật độ.

Thức ăn của tôm tích

Thức ăn chủ yếu của tôm tích là trùn quế, nhuyễn thể, ruồi lính đen, cá tạp xay nhuyễn,… kết hợp với cám viên, cho tôm ăn mỗi ngày 3 lần.

Chăm sóc tôm tích

Chăm sóc và nuôi tôm tích
Chăm sóc và nuôi tôm tích

Trong thời gian nuôi tôm tích trong bể lót bạt hãy theo dõi màu nước thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời nếu có dịch bệnh.

Thay nước định kỳ cho bể, mỗi lần thay 1/3 – ½ lượng nước.

Bổ sung vitamin, men sinh để nâng cao sức đề kháng của tôm tích, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Gợi ý topic liên quan

Mô hình nuôi cá chẽm trong ao lót bạt

Kinh nghiệm nuôi cá bống dừa nước ngọt

Giá màng chống thấm hdpe dùng là bạt lót

Thu hoạch

Sau 3 – 4 tháng, bạn có thể bắt đầu tiến hành thu hoạch. Trọng lượng lúc này của tôm tích dao động khoảng 150 – 250g/con.

Khi thu hoạch xong thì vệ sinh bể, ao lót bạt và phơi khoảng 7 ngày trước khi bắt tay vào mùa vụ mới.

Hy vọng với những thông tin trên đây, Bông Sen Vàng Group đã giúp bạn nắm được kỹ thuật nuôi tôm tích mang lại nguồn thu nhập cao.

Nếu bạn có nhu cầu về bạt nuôi tôm lót hồ tôm cá hay thi công biogas trong lĩnh vực nông nghiệp, hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group ngay hôm nay để được nhân viên tư vấn trong thời gian sớm nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *