So sánh giấy dầu chống thấm và màng HDPE Loại nào hiệu quả

So sánh giấy dầu chống thấm và bạt HDPE Loại nào hiệu quả

Giấy dầu chống thấm và màng HDPE là 2 loại vật liệu chống thấm thường xuyên được áp dụng cho các công trình, dự án. Vậy 2 loại vật liệu này có gì khác nhau? Các tiêu chí so sánh giấy dầu chống thấm và màng HDPE? Đánh giá hiệu quả của việc sử dụng giấy dầu và màng HDPE?

Để trả lời các câu hỏi này, hãy đồng hành cùng Bông Sen Group trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Đánh giá so sánh giấy dầu chống thấm và màng hdpe

Giấy dầu chống thấm và màng chống thấm HDPE là hai loại vật liệu khá khác nhau khi sử dụng để ngăn nước hoặc chất lỏng xâm nhập vào các bề mặt. Dưới đây là một số điểm để so sánh chúng:

Đặc điểm

Giấy dầu chống thấm: là vật liệu được làm từ bitum kết hợp hạt nhựa cao phân tử polymer, có độ dẻo và tự kết dính tốt. Nó thường được dùng trong việc bảo vệ các lớp bê tông và tường khỏi nước, ứng dụng chống dột cho mái tôn hoặc nhà vệ sinh.

Màng chống thấm HDPE là loại vật liệu chống thấm được tạo ra bằng cách kết nối các phân tử polyethylene cao lại với nhau hay nhựa nguyên sinh HDPE (High-density polyethylene), tạo ra một lớp chống thấm dày và linh hoạt nên thường được sử dụng để ngăn nước thấm vào các công trình xây dựng như hố ga, hồ bơi hoặc mái nhà.

Chất lượng

 • Giấy dầu chống thấm có thể bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, thời tiết và mất tính chất chống thấm theo thời gian khi tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc môi trường nước trong thời gian dài.
 • Màng chống thấm HDPE có độ bền cao nên chống thấm nước và chịu được các yếu tố thời tiết khắc nghiệt. Vì vậy, nó thường có thời gian sử dụng lâu hơn so với giấy dầu chống thấm.

Mức độ linh hoạt

Mức độ linh hoạt khi so sánh giấy dầu chống thấm và màng HDPE:

 • Giấy dầu chống thấm có thể dễ dàng bị rách hoặc thấm nước khi không được lắp đặt cẩn thận và đúng kỹ thuật.
 • Màng chống thấm HDPE có thể được cắt dán hoặc thổi nhiệt để tạo nên các mối nối kín đáo nên sẽ linh hoạt và có khả năng chịu nắng mưa tốt hơn hơn.

Ứng dụng

Ứng dụng giấy dầu chống thấm và bạt HDPE
Ứng dụng giấy dầu chống thấm và màng HDPE

Giấy dầu chống thấm thường được sử dụng cho việc bảo vệ các bề mặt bê tông và tường của công trình:

 • Giấy dầu chống thấm thường được sử dụng cho việc bảo vệ các bề mặt bê tông và tường của công trình dân dụng, nhà xưởng,….
 • Công trình dân dụng thường: làm lớp phân cách lót để ngăn chặn hiện tượng thấm ngược ở các khu vực như tầng hầm, nhà để xe,…
 • Công trình công nghiệp: tạo ra một lớp phân cách giữa bê tông và lớp hữu cơ, thường được sử dụng trong việc xây dựng bể lắng chất thải.
 • Nhà xưởng: làm lớp lót trước khi đổ bê tông nhằm ngăn thấm ngược và đảm bảo nhà xưởng luôn khô ráo, thoáng mát, và không bị mốc.
 • Chống thấm mái nhà: ngăn nước mưa thấm và cung cấp khả năng cách âm, giảm tiếng ồn và giữ cho không gian bên trong nhà mái mát mẻ.

Màng chống thấm HDPE thường được sử dụng chủ yếu trong việc ngăn thấm nước tại các công trình như:

 • Trang trại chăn nuôi
 • Màng lót nuôi trồng thủy hải sản (bạt lót hồ cá, bạt lót hồ tôm)
 • Khu vực xử lý chất thải công nghiệp,…

Tóm lại, so sánh giấy dầu chống thấm và màng HDPE phụ thuộc vào nhiều yếu tố và tiêu chí khác nhau. Nếu bạn cần một giải pháp chống thấm lâu dài và linh hoạt thì màng chống thấm HDPE thường là lựa chọn tốt hơn.

Lựa chọn giấy dầu chống thấm hay màng HDPE dựa theo tiêu chí nào?

Lựa chọn giấy dầu chống thấm hay màng HDPE dựa theo tiêu chí nào?
Lựa chọn giấy dầu chống thấm hay màng HDPE dựa theo tiêu chí nào?

Yêu cầu chống thấm

Khả năng chống thấm là một yếu tố quan trọng khi bạn so sánh giấy dầu chống thấm và màng HDPE:

 • Màng HDPE có khả năng chống thấm vượt trội hơn so với giấy dầu vì được làm từ polyethylene mật độ cao, sau khi thi công sẽ tạo ra một lớp màng mạnh mẽ và hoàn toàn không thấm nước.
 • Giấy dầu mặc dù có thể chống thấm nhưng dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và thời tiết hơn màng HDPE. Vì vậy, nếu công trình ở trong môi trường có độ ẩm cao hoặc thời tiết thay đổi thất thường thì bạn cần cân nhắc kỹ việc sử dụng giấy dầu.

Dự án

Nếu dự án của bạn lớn và cần thực hiện chống thấm cho nhiều loại bề mặt khác nhau thì màng HDPE sẽ là sự lựa chọn phù hợp vì nó có thể được cắt và ghép mà không tạo ra quá nhiều mối nối, tiết kiệm thời gian cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ cho bề mặt.

Đối với những dự án nhỏ và ngắn hạn thì giấy dầu chống thấm sẽ là giải pháp phù hợp hơn vì nó tiết kiệm đáng kể khoản chi phí ban đầu khi so sánh giấy dầu chống thấm và màng HDPE.

Môi trường

Trong thời tiết khí hậu khắc nghiệt như ánh nắng mạnh, mưa bão hoặc tuyết thì màng HDPE sẽ có độ bền cao hơn hẳn giấy dầu chống thấm. Ngoài ra, trong môi trường hóa chất độc hại thì màng HDPE hầu như không bị ăn mòn, còn giấy dầu thì có thể bị phá hủy hoàn toàn.

Trên đây là tất cả các yếu tố mà bạn nên cân nhắc đến khi đánh giá so sánh giấy dầu chống thấm và màng HDPE. Qua những thông tin trong bài viết này, ta có thể thấy rằng màng HDPE có những ưu điểm vượt trội hơn so với giấy dầu chống thấm.

Nếu bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm này thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group theo thông tin liên hệ dưới đây nhé!

 • Địa chỉ: 51 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM
 • SĐT: 0988 916 886
 • Email: bongsenvang.hcm@gmail.com
 • Website: https://bongsenvanggroup.com/

Đọc ngay:

Đánh giá hiệu quả sơn chống thấm và màng HDPE
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *