9 cách xử lý tường bị ẩm mốc ÍT TỐN KÉM khắc phục nhanh chóng

Xử lý tường bị ẩm mốc hay bong bóc các vết loang lổ trắng đen là cách cải tạo tường nhà đảm bảo cho căn nhà của bạn luôn đẹp không bị mất thẩm mỹ, hạn chế vi khuẩn xấu trong môi trường ẩm thấp gây bệnh.

Gặp phải hiện tượng tường nhà bị mốc phải làm sao? Nhiều gia đình sẽ cảm thấy khó chịu không biết xử lý nhanh thế nào. Cùng Bông Sen Vàng Group tìm hiểu 9 cách cải thiện xử lý tường bị ẩm, bong tróc nhanh chóng hiệu quả mà lại ít tốn kém.

Tường ẩm mốc là gì

Hiện tượng bị mốc tường là khi bề mặt tường thường xuyên bị ẩm ướt và có dấu hiệu xuất hiện của mốc loang lổ, tức là nấm mốc phát triển thành các đám nhỏ và phân bố rải rác trên tường.

Nhận biết tường bị ẩm mốc sẽ trông như thế nào ra sao?

 • Tra cứu thông tin trên mạng về hình ảnh tường ẩm mốc để biết tường nhà mình có thật sự đang gặp vấn đề đó không hoặc khi dựa vào các dấu hiệu xuất hiện trên tường, quan sát bằng mắt bạn sẽ thấy:
 • Bề mặt tường bị ẩm mốc đụng tay vào cảm giác ẩm ướt, dính do mốc khi đưa tay chạm thử.
 • Các đốm đen hoặc màu sẫm đen lúc mới bị, nguyên do là trên tường phần bị độ ẩm cao sẽ thấm bị thành, phần không bị sẽ không thấy.
 • Hiện tượng nmu sơn tường bị bay màu theo thời gian điều không tránh khỏi, nhưng hầu như các vết loang lổ mốc tường đều bị bạt màu nhiều hơn.
 • Ảnh tường bị ẩm mốc xuất hiện trong mắt bạn là các đám mốc loang lổ ấy chúng sẽ xuất hiện các đám nhỏ hoặc những hạt nhỏ trên bề mặt tường. Nếu nhìn thật kỹ sẽ thấy rõ hơn vùng mốc tạo thành các chùm nhỏ.
 • Nhận biết tường ẩm mốc bằng cách ngửi thấy, chính là mùi hôi đặc trưng xuất hiện khi đứng gần tường bị ẩm mốc gây ra khó chịu.
 • Nhiều loại côn trùng trong nhà trước đây không có giờ xuất hiện kiến tường, muỗigián khi tường ẩm mốc.

Tránh tình trạng sau này xử lý tường bị ẩm mốc trở nên khó khăn và tốn nhiều công sức thì khi thấy một trong các hiện tượng tường bị mốc nêu trên hãy thực hiện xử lý tường ngay càng sớm càng tốt.

Tác hại khi tường nhà gặp vấn đề ẩm mốc

Trước tiên hãy cần biết vì sao nguyên nhân khiến tường bị ẩm mốc, bao gồm:

 • Ngôi nhà nằm trong vùng khí hậu ẩm quanh năm
 • Đường nước đi trong nhà rò rỉ dẫn đến bị thấm vào tường
 • Khi xây dựng chưa đùng nguyên tắc đề phòng chống thấm
 • Nhà kết cấu cũ lâu năm nên chống thấm không còn gây ra tường ẩm mốc.

Tường bị ẩm mốc sẽ gây ra các ảnh hưởng xấu nguy hại lâu dài cho thành viên trong nhà. Bởi theo nghiên cứu tác hại của tường bị mốc là những những vết nấm mốc bám trên tường sẽ có thể lan ra môi trường không khí, ảnh hưởng xung quanh dễ truyền vào người miễn dịch yếu, nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề viêm mũi, hắc hơi, chảy nước mắt.

Đối với ngôi nhà khi không xử lý tường bị ẩm mốc sẽ gây ra mất thẩm mỹ có thể nói là nghiêm trọng, ảnh hưởng đồ đạc làm dơ bẩn dễ hơn, ngôi nhà sẽ cần chủ nhân đầu tư 1 khoản tiền kinh phí để sửa chữa chống thấm mốc, sơn lại nhà.

9 cách xử lý tường ẩm mốc ít tốn kém mà hiệu quả

Xử lý tường bị ẩm mốc mức độ nhẹ

Ẩm mốc tường mức độ nhẹ là bạn chỉ thấy chút xíu và xét tổng thể bức tường chỉ bị khoảng 10% thì cách xử lý tường ẩm mốc lúc này là dùng dung dịch tẩy ẩm mốc, say đâu là 3 dung dịch khắc tinh của vấn đề tường bị ẩm mốc:

Nước javen

Loại nước Javen dùng trong tấy trắng cho quần áo bởi có tính diệt khuẩn cao, do đó khi tường ẩm mốc nếu dùng dung dịch này xử lý tường ẩm mốc có thể được tẩy sạch trong phút chốc. Thực hiện như sau

 • Pha 1 lít nước với 0,5ml chất tẩy Javen phủ được 10m2 tường
 • Lấy chuổi nhỏ quét tường phủ dung dịch lên chỗ tường bị ẩm mốc
 • Tạo không gian thông thoáng cho khu vực quét khô và hết mùi hóa học

Chất tẩy mốc

Là chất tẩy hoá học nên khi sử dụng xử lý tường ẩm mốc bạn nên cần thận, tẩy mạnh nên đánh bay mốc tường, bào tử nấm. Một số chất tẩy mốc phổ biến hiện nay: KIM&S WHITE OUT, SYK Mold Remover 250 g, MOLD REMOVER H+T01, Crocodile Moss Remover KCRE-03003 3 L, …

Giấy dán tường

Cách xử lý tường bị ẩm mốc nhanh nhất mà siêu tiết kiệm đó là che đi, bạn có thể chọn loại giấy dán tường theo sở thích của mình bởi sự đa dạng, phong phú trên thị trường.

Cách xử lý tường bị ẩm mốc bằng giấy dán tường
Dùng giấy dán tường là cách xử lý tường bị ẩm mốc nhẹ (Ảnh Sưu tầm)

Chà sạch bề mặt ẩm mốc bằng chất làm sạch nấm mốc

 • Dùng hỗn hợp 1 lít nước và 1/2 cốc thuốc tẩy để diệt nấm mốc để làm sạch các vết tường bị ẩm mốc
 • Lấy bàn chải mềm làm việc cho đến khi các dấu hiệu của nấm mốc biến mất.
 • Tiếp tục cho dung dịch tẩy tiếp tục thấm vào bề mặt và lau khô.
 • Đặt đồ trang trí dưới ánh nắng trực tiếp để làm khô. Chà bê tông bằng TSP hoặc chất tẩy rửa máy rửa bát tự động.

Xử lý tường ẩm mốc nghiêm trọng

Các vết loang lổ rộng, ẩm mốc dày đặc nếu không xử lý triệt để tránh lây lan để lại hậu quả lâu dài cho tường nhà. Lúc này tường nhà bạn cần giải pháp khắc phục lâu dài hơn là trước mắt, nên thực hiện công đoạn chống thấm bằng các loại vật liệu như sơn chống thấm hoặc keo chống thấm để kịp thời bảo vệ ngôi nhà.

Xử lý tường ẩm mốc bằng sơn chống thấm

Sơn là vật liệu vừa có thể trang trí tường nhà vừa làm lớp phủ che đi phần tường bị ẩm mốc rộng. Phương pháp này có thể quét dễ dàng bởi người nhà mà không cần phải thuê thợ. Dùng các loại có tính năng chống thấm có thể chọn các dòng sơn Dulux, Jotun, Nippon, Kova che phần tường bị ẩm mốc.

Water Seal DPC xử lý chân tường bị ẩm mốc

Chân tường là phần nền móng vững cho cả bức tường nhà, nên ngăn chặn các vết loang lổ, bị ẩm mốc sẽ rất quan trong về sau. Chính vì thế, công đoạn chống thấm chân tường từ đầu đúng chuẩn sẽ tránh được việc vất vả phải xử lý ẩm mốc tường trong tương lai, Water Seal DPC vật liệu sơn thi công xử lý tường bị ẩm mốc vô cùng hiệu quả.

Cách xử lý tường ẩm mốc này không yêu cầu chủ nhà phải đục phá quá nhiều, gây ảnh hưởng kết cấu chân tường. Sau đây là cách sử dụng dung dịch Water Seal DPC đúng cách:

 • Bước 1: Dùng máy đục lớp vữa tường bên ngoài khoảng 20 cm​​​​​​​​​​​​​​
 • Bước 2: Khoan lỗ tạo phễu cho chân tường để rót hóa chất vào trong
 • Bước 3: Đặt ống dung dịch vào mỗi lỗ khoan.
 • Bước 4: Cho dung dịch vào lỗ khoan theo lượng nhất định và trát bị lỗ khoan để kết thúc công việc.
Water Seal DPC xử lý chân tường bị ẩm mốc
Các bước dùng Water Seal DPC xử lý chân tường bị ẩm mốc (Ảnh: Bongsenvanggroup)

Trát lại tường bị ẩm mốc bằng lớp xi măng

 • Phần tường ẩm ốc hư hỏng cao và căn bản không vững chắc thì gia chủ có thể dùng biện pháp xử lý tường bị ẩm mốc bằng cách trát thêm lớp vữa xi măng toàn bề mặt tường.
 • Lớp bề mặt tường ẩm mốc cũ cần được bóc triệt để để tạo lớp trát mới có độ bám dính tốt. Bề mặt tường sau khi được làm sạch có thể bắt đầu thi công chống mốc tường.
 • Pha tỷ lệ vữa 1:3-1:4, trát tường che lớp ẩm mốc cần làm cẩn thận tránh sau này hiện tượng thấm, mốc quay trở lại sớm. Sau khi tường khô thì xử lý tường bị ẩm mốc tiếp theo có thể sơn chống thấm và sơn màu để có được bức tường như mới.

Xịt chống ẩm mốc tường

Phương pháp có tác dụng cực mạnh để tẩy bay lớp ố, loang lổ mốc tường chính là xịt chống ẩm xử lý tường ẩm mốc có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn liên quan đến nấm mốc gây hại và mọi vết bẩn do nấm mốc gây ra.

Dùng khăn lau sạch lại khi xịt chống ẩm mốc tường, cách thức này khuyến khích sử dụng, hiện tại có nhiều nhà thầu thường áp dụng bởi ưu điểm nhanh chóng trong xử lý tường bị ẩm mốc.

Dùng hàn the chống ẩm mốc tường

 • Pha 4 lít nước ấm với một ít hàn the, sau đó khuấy đều.
 • Lấy bàn chải vệ sinh nhúng vào dung dịch và chà lên bề mặt bị nấm mốc cho thật sạch.
 • Dùng giẻ lau để lau sạch lớp nước và hàn the còn dư lại

Trên là tổng hợp 9 cách xử lý tường ẩm mốc phổ biến hiện nay, đáp ứng nhu cầu nhanh chóng khắc phục tường bị ẩm mốc cho chủ nhà thầu xây dựng và chủ nhà.

Đọc thêm bài viết khác:

Nguyên nhân tường nhà bị nứt và cách xử lý

Ý nghĩa màu sơn nhà và Cách lựa chọn màu sơn tường đẹp
4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *