Tiêu chí đánh giá so sánh màng chống thấm HDPE và lưới thuỷ tinh

Các tiêu chí so sánh lưới thuỷ tinh chống thấm và màng HDPE

Trước muôn vàn loại vật liệu chống thấm hiện có trên thị trường, có thể bạn đang phân vân, không biết loại nào phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như yêu cầu kỹ thuật đặc biệt của công trình. Hôm nay, Bông Sen Vàng Group sẽ cùng bạn đánh giá so sánh màng chống thấm HDPE và lưới thuỷ tinh chống thấm để bạn có cái nhìn rõ hơn về 2 loại vật liệu này trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

Tìm hiểu về lưới thủy tinh chống thấm và màng HDPE 

Để so sánh lưới thuỷ tinh chống thấm và màng HDPE, bạn cần phải hiểu rõ những đặc điểm cơ bản của 2 loại vật liệu này:

Lưới thủy tinh

Lưới thủy tinh chống thấm là loại lưới được làm từ sợi thủy tinh chống oxy hóa, chống nước, chống nứt và chống hiệu quả, chịu được lực lớn và kháng xé. Khi thi công thì lưới sẽ tạo ra một lớp màng mỏng nhưng chắc chắn để che kín các vết nứt trên bề mặt, bảo vệ kết cấu bên trong. Sở hữu những ưu điểm nổi bật như vậy nên lưới thủy tinh được ứng dụng rộng rãi trong cả sản xuất lẫn dân dụng.

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE là loại vật liệu chống thấm làm từ nhựa nguyên sinh HDPE (High-density polyethylene) với 97,5% polyethylene  và 2,5% cacbon đen, hệ số thấm thấp K = 10–12 ÷ 10-16cm/s, khả năng chống thấm và thời gian sử dụng tùy thuộc vào độ dày. Đặc biệt, màng HDPE “trơ” với hầu hết các chất hóa học nên sẽ không bị oxy hóa hoặc bị tác động thời tiết như nắng, mưa, gió, bão,…làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ.

Tìm hiểu về lưới thủy tinh chống thấm và màng HDPE 
Tìm hiểu về lưới thủy tinh chống thấm và màng HDPE

Các tiêu chí so sánh đánh giá màng HDPE và lưới thuỷ tinh chống thấm

Khi đánh giá so sánh mức độ hiệu quả chống thấm của 2 loại vật liệu màng HDPE và lưới thuỷ tinh, bạn có thể tham khảo những tiêu chí dưới đây:

Hiệu suất chống thấm

Lưới thuỷ tinh chống thấm ở mức tương đối, để đạt được hiệu quả cao nhất phải kết hợp với một số vật liệu khác như vữa xi măng.

Màng HDPE có hiệu suất chống thấm nước tốt mà không cần bổ sung bất kỳ lớp chống thấm nào khác. Nó tạo ra một rào chắn bảo vệ mạnh mẽ và chắn nước tuyệt đối cho bề mặt, đảm bảo kết cấu bên trong không bị ảnh hưởng và ít bị hư hỏng trong suốt quá trình sử dụng.

Độ bền và thời gian sử dụng

Tuổi thọ của lưới thuỷ tinh phụ thuộc vào các loại vật liệu kết hợp và có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường nên thời gian sử dụng không quá dài, chỉ phù hợp với những dự án, hạng mục công trình ngắn hạn. Trong khi đó, màng HDPE không bị ảnh hưởng bởi tác động của thời tiết và yếu tố môi trường nên có thời gian sử dụng dài và độ bền tốt hơn, bảo vệ tốt kết cấu ở bên trong.

Chi phí thi công và bảo trì

So sánh lưới thủy tinh chống thấm và màng HDPE ở giai đoạn thi công, lưới thuỷ tinh thường có chi phí thấp hơn nhưng khi kết hợp với các vật liệu chống thấm bổ sung thì có thể tăng tổng chi phí. Còn màng HDPE có chi phí lắp đặt và thi công cao hơn nhưng không cần thêm bất kỳ lớp chống thấm nào khác nên có thể tiết kiệm chi phí trong dài hạn.

Một yếu tố khác cũng cần xét đến khi so sánh lưới thủy tinh chống thấm và màng HDPE là chi phí bảo trì, sửa chữa. Lưới thuỷ tinh có mức phí cao hơn vì phải thi công lại gần như là toàn bộ. Còn màng HDPE đòi hỏi ít chi phí hơn vì nó có độ bền và tuổi thọ cao, chỉ cần thay thế những phần bị lỗi hoặc chịu tác động lực lớn.

So sánh lưới thuỷ tinh chống thấm và màng HDPE
So sánh lưới thuỷ tinh chống thấm và màng HDPE

Ứng dụng thực tế

So sánh lưới thủy tinh chống thấm và màng HDPE, lưới thủy tinh được ứng dụng trong các hạng mục không yêu cầu tính chống thấm quá cao như:

 • Gia cố chân tường
 • Chống thấm nước khi đổ bê tông
 • Chống thấm cho tường thạch cao hoặc tường có sử dụng vật liệu cách âm, cách nhiệt
 • Kết hợp với các loại vật liệu khác để chống thấm cho góc chân tường, tường, trần, mái nhà,….

Lưới thuỷ tinh không phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu khả năng chống thấm nước cao như hồ bơi, hồ nước và công trình xây dựng dưới mặt nước. Trong khi đó,, màng HDPE lại phát huy hiệu quả rất tốt trong việc chống cho các hạng mục này. Ngoài ra, màng HDPE còn được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác như:

 • Dân dụng: chống thấm tầng hầm, mái nhà,….
 • Nông nghiệp: thi công biogas, bạt lót hồ cá,…
 • Môi trường: hồ chứa, hệ thống xử lý nước thải,…

Độ khó khi thi công

Thi công lưới thủy tinh chống thấm đơn giản nhưng tốn rất nhiều thời gian vì cần phải kết hợp với nhiều loại vật liệu khác. Còn màng HDPE thi công nhanh chóng nhưng đòi hỏi đơn vị thực hiện phải có kinh nghiệm và kỹ thuật khá cao, không phải ai cũng có thể thực hiện được. Để đảm bảo màng HDPE được thi công đúng cách và phát huy hiệu quả tối đa, bạn nên tìm đến những đơn vị uy tín như Bông Sen Vàng Group.

Trên đây là các tiêu chí cơ bản khi so sánh 2 loại vật liệu chống thấm với nhau. Ngoài ra còn có rất nhiều tiêu chí nhỏ khác và cần dựa vào yêu cầu, điều kiện cụ thể của từng công trình để biết được vật liệu nào phù hợp nhất.

So sánh lưới thủy tinh chống thấm và màng HDPE thì ta có thể thấy rằng màng HDPE sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn khi thi công cho công trình, dự án.

Nếu bạn tư vấn thêm về sản phẩm ưu việt này thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group theo thông tin liên hệ dưới đây để có được mức giá ưu đãi trong ngày hôm nay nhé!

 • Địa chỉ: 51 Lê Trọng Tấn, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP.HCM
 • SĐT: 0988 916 886
 • Email: bongsenvang.hcm@gmail.com
 • Website: https://bongsenvanggroup.com/
Xem thêm topic liên quan

So sánh màng chống thấm HDPE với màng EPDM

So sánh màng chống thấm bitum và màng HDPE đầy đủ chi tiết
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *