Ưu điểm của kỹ thuật nuôi cá ao nổi Cách thực hiện từng bước

Ưu điểm của kỹ thuật nuôi cá ao nổi Cách thực hiện

Kỹ thuật nuôi cá ao nổi chỉ cần tạo và dựng bờ rồi bơm nước vào để nuôi cá mà không cần đào ao theo kiểu truyền thống. Đây là kỹ thuật được nhiều người nuôi trồng thủy sản áp dụng vì mang lại hiệu quả khá cao.

Đánh giá ưu nhược điểm của kỹ thuật nuôi cá ao nổi

Ưu điểm của nuôi cá ao nổi

  • Kỹ thuật nuôi cá ao nổi phù hợp với vùng đất chua, phèn, hoang hóa,… có nồng độ pH thấp không phù hợp với kiểu nuôi cá truyền thống.
  • Tiết kiệm chi phí xây dựng, nhân công vận hành máy móc cũng như trong quá trình chăm sóc cá.
  • Tháo nước và phơi khô triệt để, dễ cải tạo đáy.
  • Không cần đào ao quá sâu, đất lấy từ lòng ao đủ đắp bờ nên không tốn đất bên ngoài.
  • Môi trường nước sạch sẽ tạo điều kiện tốt để cá phát triển, đồng thời hạn chế tình trạng thức ăn dư thừa trong ao.
  • Cá trong hồ tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời nên ít bị ngợp hoặc bị bệnh, từ đó tăng năng suất.

Nhược điểm

  • Khó thiết kế vì phải làm đồng bộ.
  • Chi phí gia cố bờ ao khá lớn.
  • Ao nổi chỉ làm được trên khu đất mới và có độ bằng phẳng cao.

Kỹ thuật nuôi cá ao nổi

Chuẩn bị ao nuôi

Đắp ao nhiều đợt, 2 – 3 ngày nén lại đất bờ:

Chiều sâu 30 – 50cm
Chiều cao thành bờ 1,5 – 2m
Mực nước nuôi cá thịt 1,8 – 2m
Mực nước nuôi cá giống 1,3 – 1,5m

So với ao kiểu cũ thì kỹ thuật nuôi cá ao nổi tiết kiệm 30 – 50% khối lượng đất, tăng 80% diện tích mặt nước và ít cần nạo vét bùn.

Đáy ao bằng phẳng dễ thu hoạch và nên dùng thêm bạt lót hồ cá để nước sạch không lẫn với bùn, thuận tiện cho việc vệ sinh đáy ao.

Diện tích ao ít nhất là 3000m2, hướng cho cá ăn là Đông Nam nên đào nông để thức ăn khuếch tán đều trong ao, hướng trú là Tây Bắc nên đào sâu để cá trú nắng vào mùa hè, trú rét vào mùa đông.

Ao thường bị hao hụt nước nên cần thường xuyên cấp nước bổ sung và có đầy đủ các thiết bị phụ trợ như hệ thống cống cấp, thoát nước, quạt oxy, máy đảo nước,…

Trước mùa vụ cần cải tạo ao bằng cách tháo cạn nước, vét bùn đáy ao, bón vôi CaO để diệt trừ mầm bệnh và khử trùng quanh bờ, đáy ao.

Kỹ thuật nuôi cá ao nổi

Con giống

Chọn giống khỏe mạnh, không bệnh, không dị tật. Nên mua tại trại cá giống uy tín để đảm bảo kỹ thuật nuôi cá ao nổi và có được một mùa vụ tốt nhất.

Trước khi thả giống thì cho cá ở trong môi trường nước muối 2% (pha 20g muối lẫn với 1l nước) khoảng 5 – 10 phút để loại bỏ ký sinh trùng và xử lý nhiễm trùng (nếu có). Khi thả cần cân bằng nhiệt độ nước trong bao và ao bằng cách ngâm túi cá xuống ao từ 5 – 10 phút rồi cho cá ra từ từ. Thời điểm tốt nhất là buổi sáng hoặc chiều mát. Mật độ thả cá giống khoảng 0,7 – 1,5con/m2.

Cho ăn

Có thể dùng thức ăn chế biến hoặc công nghiệp. Kỹ thuật nuôi cá ao nổi nên ưu tiên thức ăn công nghiệp vì lượng đạm cao. Người nuôi cần căn cứ vào giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cá để chọn loại thức ăn phù hợp.

Khi cá nhỏ thì khẩu phần ăn bằng 5 – 7% khối lượng cơ thể, khi cá lớn giảm xuống 2 – 3%. Trời lạnh nên giảm khẩu phần ăn. Trước khi ăn nên bật quạt trước 10 – 15 phút, sau khi cá ăn xong thì vớt bỏ thức ăn thừa để đảm bảo môi trường nước trong lành.

Bổ sung vitamin định kỳ để cá tăng sức đề kháng, hạn chế nhiễm bệnh.

Chăm sóc

Kiểm tra nhiệt độ, độ pH thường xuyên. Bón vôi bột 2kg/100m2 định kỳ 2 lần/tháng để ổn định chất lượng nước và đảm bảo kỹ thuật nuôi cá ao nổi.

Trộn tỏi ngâm ủ với đường, dấm (10kg tỏi, 1kg đường, 1l dấm, 16l nước) với thức ăn công nghiệp, cho cá ăn 2 – 3 lần/tuần để cá tăng sức đề kháng.

Vào những ngày nắng nóng, nếu cá nổi đầu thì hạn chế bón phân, dùng máy bơm, máy tạo oxy để làm mát cho cá.

Cách 12 – 15 ngày nên sát khuẩn cho cá 1 lần để chống rêu mốc và hạn chế dịch bệnh.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật nuôi cá ao nổi. Nếu bạn cần dùng bạt lót hồ cá thì hãy liên hệ với Bông Sen Vàng Group ngay hôm nay nhé!

Xem thêm:

Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật nuôi cá trê lai trong bể lót bạt

Kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm với bể bạt lót hồ cao cấp

Mô hình nuôi cua đồng tại nhà
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *