Cách xử lý Tường Bị Rộp đơn giản để ngôi nhà bạn luôn mới

Tường bị rộp

Tường bị rộp là hiện tượng thường gặp với ngôi nhà xây dựng đã lâu sau một khoảng thời gian sử dụng. Tường bị rộp làm lớp sơn phù ra từng lõm gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà, hư hỏng công trình và lâu dài sẽ sinh ra nắm mốc, mối ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Trong bài viết hôm nay, cùng Bông Sen Vàng Group tìm hiểu các nguyên nhân, biện pháp đề phòng và 2 cách xử lý tường bị rộp vô cùng đơn giản mà hiệu quả, lấy lại chiếc tường nhà mới tinh như lúc ban đầu.

Hiện tượng sơn tường nhà bị phồng rộp là gì?

Ngôi nhà của bạn được khoác một lớp sơn tường theo màu yêu thích của chính bạn, nhưng sau một khoảng thời gian dài sử dụng thì vẻ đẹp ấy không còn, tường có hiện tượng cũ ố màu và kèm theo là bong tróc, phồng rộp, có khi bong tróc rơi xuống đất để lộ phần vôi xi măng bên trong không được đẹp, làm xấu đi bề mặt sơn tường rồi mất vệ sinh nơi ở.

Hiện tượng này thường xuất hiện ở những ngôi nhà sử dụng lâu năm, ngược với tường nhà được sơn láng mịn bóng đẹp lúc mới xây.

Hiện tượng tường bị phồng rộp
Hiện tượng tường bị phồng rộp

3 nguyên nhân dẫn đến tường nhà bị rộp

Những nguyên nhân khiến tường bị phồng rộp là:

Độ ẩm tường nhà cao: Tường nhà bạn ở các khu vực gần với nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc thường bị thấm nước do ngập úng thì thường sẽ có độ ẩm cao, lúc này hơi nước bên trong toả ra bề mặt khiến lớp màng sơn bị giãn ra dẫn đến hiện tượng phồng, lớp sơn không bám dính nữa.

Tác động của môi trường không khí: Tường bị rộp thường xảy ra với đất nước ta do khí hậu của Việt Nam là nhiệt đới ẩm, chịu tác động thời tiết đặc trưng (nóng và ẩm cao theo mùa) kèm theo mưa nhiều, nên tường nhà bạn sẽ không tránh khỏi độ ẩm cao

Kỹ thuật thi công sơn tường chưa chuẩn: Việc thi công sơn tường không đúng kỹ thuật với yêu cầu trong xây dựng sẽ dẫn đến tường bị rộp phồng bong tróc, có 2 lỗi kỹ thuật sơn tường trong xây dưng gây nên hiện tượng tường nhà bị rộp.

 • Xử lý bề mặt chưa kỹ trước khi sơn: đây là nguyên do đầu tiên trong giai đoạn sơn tường phải thông qua và đảm bảo đúng chuẩn. Trước khi sơn, người thợ đã không làm sạch kỹ lớp tường trước khi sơn, làm sơ sài qua loa.
 • Kỹ thuật phủ sơn tường chưa chuẩn: đây là nguyên do chủ quan khiến tường bị rộp, dễ bong tróc lớp sơn. Khi tường chưa đạt độ ẩm nhất định mà tiến hành sơn sẽ giảm đi tính kết dính của sơn tường hoặc một số quy định của nhà sản xuất sơn mà thợ chưa áp dụng đúng.

2 phương pháp xử lý lớp sơn tường bị rộp và đề phòng

Áp dụng 2 cách xử lý tường bị rộp vô cùng đơn giản sẽ khiến tường nhà bạn trở nên đẹp hơn:

Xử lý sơn tường mới bị rộp nhẹ

Quan sát thấy tường nhà bạn không còn láng mịn mà xuất hiện ở vài chỗ bị phồng lên, số lượng không nhiều, để tránh bị nặng về sau bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu nguyên nhân chính xác để xử lý xong thì không mất công bị lại lần nữa.
 • Bước 2: Xử lý bề mặt tường bị lỗi phồng rộp bong tróc một cách triệt để như loại bỏ lớp sơn yếu có nguy cơ bị tróc.
 • Bước 3: Sơn lại vùng tường sau khi xử lý bề mặt, bằng các loại sơn che phủ tốt.
Xử lý tường bị rộp nhẹ
Xử lý tường bị rộp nhẹ

Cách khắc phục tường bị rộp nặng

 • Bước 1: Cạo sạch và loại bỏ lớp sơn cũ để xử lý triệt để lớp sơn bong tróc và có nguy cơ rộp.
 • Bước 2: Tiến hành làm sạch bề mặt bằng loại giấy nhám chuyên dụng, thổi sạch bụi trên bề mặt tường.
 • Bước 3: Dùng sơn bả hoặc bột trét lên vùng tường vừa được làm sạch.
 • Bước 4: Phủ lớp sơn tường sau khi bột trét khô và hơi ẩm thoát ra ngoài, thực hiện đúng quy trình sơn bả – sơn lót hoặc phủ.

Cách đề phòng hạn chế tường bị rộp

Tường nhà bạn sẽ khó bị phồng rộp và hạn chế bong tróc khi lưu ý một số điều sau:

 • Luôn để tường khô ráo, độ ẩm thích hợp khoảng <16%.
 • Chú ý xử lý các vết và khe nứt tường ngay từ lúc đầu.
 • Xử lý khu vực bị thấm nước có nguy cơ lan rộng ảnh hưởng các mảng tường bằng các sản phẩm sơn chống thấm.
 • Khi thi công sơn tường hãy dùng loại sơn chất lượng độ bám dính cao, thực hiện sơn khi thời tiết tốt, sơn lớp sau khi lớp trước khô hoàn toàn

Trên là thông tin về vấn đề tường bị rộp và cách xử lý đơn giản đem lại hiệu quả bảo vệ ngôi nhà cũng như thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Tham khảo nội dung liên quan khác:

Sơn chống thấm sân thượng loại nào tốt?

Cách phối màu sơn tường ngoài trời đẹp mắt hợp mệnh

Những màu sơn tường được ưa chuộng nhất
5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *